Rượu gây bệnh xơ gan

Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.

>> Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Điểm tên những biến chứng đáng sợ của bệnh xơ gan

Rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh xơ gan
Rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Dần dần các tế bào gan sẽ bị hủy hoại bởi rượu và trở nên tổn thương nghiêm trọng. Nếu người bệnh biết và có biện pháp kiêng rượu sớm thì gan có thể hồi phục hoàn toàn mà không cần dùng bất kỳ một loại thuốc nào. Nhưng nếu tiếp tục uống, gan sẽ bị ngộ độc và hư hoại kéo dài, dần dần dẫn đến gan bị xơ.

Khi gan mới bị xơ, các mô xơ còn ít mà ngừng uống rượu thì khả năng thuyên giảm và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào gan còn lại sẽ cao hơn so với việt tiếp tục sử dụng rượu. Khi đó, gan sẽ mất dần các khả năng hoạt động, gây ra các biến chứng như cổ trướng (tích tụ nước trong bụng), ói ra máu, hôn mê, suy thận và chuyển thành ung thư gan. Nhiều bệnh nhân khi đã bị xơ gan nặng hoặc ung thư gan do rượu, đến lúc đó mới cảm thấy ân hận thì đã quá muộn.

NGƯỜI BỆNH NÊN LÀM GÌ?

Kiêng rượu là biện pháp đầu tiên và duy nhất để cứu lá gan của mình. Ở các trường hợp gan đã bị tổn thương nặng thì cần phải điều trị ngay, tránh để bệnh quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh nhân xơ gan do rượu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ
Bệnh nhân xơ gan do rượu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Bệnh nhân đã bị xơ gan do rượu rồi cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như tập luyện trong quá trình điều trị để giúp bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm. Người bệnh nên tránh ăn mặn và lao động quá sức mà biến chứng cổ trướng nhanh chóng xảy ra.

Đừng bao để giờ để bệnh xảy ra rồi mới bắt đầu bỏ rượu bởi rất có thể bạn sẽ không thể cứu lá gan của mình được nữa. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn hãy từ bỏ thói quen uống nhiều rượu để đảm bảo cho mình có một lá gan khỏe mạnh nhất.

>> Xem thêm: Táo bón là dấu hiệu mắc xơ gan

>> Xem thêm: Công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh xơ gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất