Phòng tránh xơ gan như thế nào tốt?

Bệnh xơ gan đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao gồm nghiện rượu, viêm gan siêu vi B và C, và bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dễ biến chứng thành bệnh ung thư gan gây nguy hiểm đối với tính mạng bệnh nhân.

>> Xem thêm: Những triệu chứng đặc trưng của người bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Xét nghiệm và điều trị xơ gan

Bệnh xơ gan không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành ung thư gan
Bệnh xơ gan không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành ung thư gan

PHÒNG TRÁNH XƠ GAN HIỆU QUẢ

Đối với những bệnh nhân không mắc bệnh xơ gan hoặc những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan trong giai đoạn sau điều trị thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất cần thiết, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chúng ta có sức khỏe tốt, nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn sau điều trị bệnh xơ gan nên:

Bệnh nhân tuyệt đối không nên uống rượu, bia, cân đối chế độ ăn uống hàng ngày, nên hạn chế các loại đồ ăn có chứa nhiều đồ dầu mỡ, chất béo, đồ ăn nhanh, đồ hộp, bệnh nhân nên cân đối khẩu phần ăn giữa chất béo, chất đạm với rau quả và trái cây.

Người bệnh xơ gan không nên ăn mặn và những đồ ăn chứa nhiều muối, nước tương, chao
Người bệnh xơ gan không nên ăn mặn và những đồ ăn chứa nhiều muối, nước tương, chao

Bệnh nhân nên ăn vừa, không nên ăn mặn, không nên ăn những đồ ăn có chứa nhiều muối, nước mắm, nước tương, chao. Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì lượng chất mặn và cụ thể là natri được dung nạp cho cơ thể hàng ngày là 1000 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5 g muối ăn. Bột ngọt cũng là một loại gia vị có chứa nhiều natri nên bệnh nhân nên hạn chế sử dụng loại gia vị này. Tìm hiểu thêm người bị bệnh xơ gan ăn gì để giúp người bệnh có sức khỏe tốt nhất.

Bệnh nhân không nên sử dụng nhiều loại đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh: thịt xông khói, thịt hộp, xúc xích…. bệnh nhân cũng không nên sử dụng mỡ động vật mà thay vào đó là dầu thực vật. Uống nước đầy đủ mỗi ngày để thanh lọc cơ thể.

Thực phẩm đóng hộp không tốt cho người bệnh xơ gan
Thực phẩm đóng hộp không tốt cho người bệnh xơ gan

Bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi và nguồn thực phẩm bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất: cam, quýt, bưởi, táo, rau bí ngô, bông cải xanh…

Để phòng tránh xơ gan hiệu quả thì bệnh nhân nên hạn chế uống rượu bia và tích cực luyện tập thể dục thể thao để có được cơ thể dẻo dai. Bệnh nhân cũng nên đi khám sức khỏe định kì từ 3 đến 6 tháng một lần để phát hiện bệnh sớm, bên cạnh đó bệnh nhân bị bệnh gan cũng nên kiểm tra mật và thận để tránh hiện tượng bị suy tim hoặc là tắc mật.

>> Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Điểm tên những biến chứng đáng sợ của bệnh xơ gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất