Home » Viêm gan B » Phòng tránh viêm gan B hiệu quả

Phòng tránh viêm gan B hiệu quả

Phòng tránh viêm gan B hiệu quảViêm gan B là một bệnh nguy hiểm, dễ lây lan nếu chúng ta không biết cách phòng tránh đúng cách, để phòng ngừa viêm gan B hiệu quả chúng ta cần phải có những kiến thức bệnh gan nhất định để biết được nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B từ đó tìm ra cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất.

Nguyên nhân viêm gan B

– Truyền máu.

– Tiếp xúc với máu hay các chất dịch của bệnh nhân trong khi da hoặc niêm mạc bị trầy sướt, bị đâm

thủng như trong các trường hợp:tiêm chích xì ke, châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu…

– Qua dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nạo thai ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

–  Tiếp xúc tình dục với người bệnh mà không dùng bao cao su.

–  Đường truyền mẹ con.

Từ các nguyên nhân lây nhiễm này chúng ta có thể có cách phòng ngừa bệnh viêm gan B hiệu quả như sau:

– Dùng chung kim tiêm cũng là con đường lây truyền bệnh nhanh. Với những người nghiện ma túy thường xuyên dùng chung kim tiêm ngoài việc có thể mắc HIV còn có thể mắc luôn viêm gan B. Không dùng chung kim tiêm là cách để phòng tránh bệnh tốt.

phong-tranh-viem-gan-b

Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp phòng bệnh tốt nhất

– Trước khi nhận và truyền máu phải biết được nguồn máu đó có ăn toàn không và phải dảm bảo ăn toàn trong quá trình truyền máu. Các dụng cụ nhận và truyền máu phải được khử trùng sạch sẽ.

– Không nên sử dụng chung các vật dụng dễ dính máu như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, nhíp… bởi sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm bệnh cao.

– Những dụng cụ khi xiên lỗ, xăm mình… hay có liên quan tới máu cần được khử trùng trước khi được sử dụng. Để hạn chế việc virus gây bệnh có thể tấn công vào bên trong của cơ thể.

– Tiêm vacxin chống viêm gan B. Với những y tá, hộ lý, người thường xuyên tiếp xúc với máu nên đi tiêm phong vacxin viêm gan B để phòng tránh bệnh có thể tấn công vào bên trong cơ thể người lành. Đặc biệt, trẻ em sau sinh là những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vacxin viêm gan B.

– Sử dụng các thức ăn rõ nguồn gốc, không ăn thức ăn quá cay, mặn… Luôn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể.

– Hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích, chất gây nghiện để bệnh không có cơ hội tấn công vào bên trong cơ thể người.

Ngoài ra, việc thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất. Nếu có bất kí triệu chứng viêm gan nào hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị viêm gan B kịp thời. Tránh để tình trạng bệnh nặng dẫn đến xơ gan, ung thư gan ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.

Viêm gan B là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bệnh dễ lây truyền sang người khác nên việc phòng ngừa tốt con đường lây truyền bệnh là việc làm hết sức quan trọng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bản thân bạn mà còn giúp bảo vệ cho những người xung quanh.

Phòng tránh viêm gan B