Phòng bệnh xơ gan có khó không?

Phòng bệnh xơ gan có khó không?Xơ gan là khi cấu trúc bình thường của gan bị biến đổi và thay thế bằng mô xơ sẹo không còn chức năng gan . Mặc dù với những tiến bộ y học hiện nay thì xơ gan có thể kiểm soát và điều trị bệnh được, tuy nhiên những tổn thương gan mà xơ gan gây ra thì khó có thể phục hồi lại được chức năng gan đã được tổn thương, do đó biện pháp phòng tránh bệnh được coi là rất cần thiết để tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Sự nguy hiểm của bệnh xơ gan

Trước khi bị xơ gan, hầu hết bệnh nhân đều có tiền sử mắc các bệnh lý gan mật như: viêm gan do virut, do nghiện rượu… sau đó các triệu chứng xơ gan bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu của bệnh, người bị bệnh không hề có bất cứ triệu chứng gì rõ ràng vì thế phần lớn người bệnh không hề hay biết, do đó bệnh vẫn cứ âm thầm phát triển và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ở giai đoạn sau, khi bệnh đã nặng hơn, lúc này các triệu chứng bệnh rõ rệt nên bệnh nhân mới đi khám thì mới biết mình đã bị xơ gan, lúc này phần lớn bệnh nhân đã ở giai đoạn rất muộn. Biểu hiện rõ rệt nhất là ở hai hội chứng suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Do tình trạng gan xơ hóa làm chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến hiện tượng người bị bệnh mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa hay  ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Bên cạnh đó, người bệnh dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Một số trường hợp da bệnh nhân bị sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc vàng mắt, hoặc vàng da kèm theo triệu chứng ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật.

Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa thường biểu hiện bằng hiện tượng tuần hoàn bàng hệ. Ban đầu chỉ mới là các tĩnh mạch nổi lờ mờ, không rõ ràng ở vùng mũi ức và hạ sườn phải, tiếp theo sau đó phát triển rõ dần, có khi nhìn thấy từng búi tĩnh mạch nổi lên. Lúc này bệnh nhân có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại, xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng bệnh nhân trương phình. Chọc hút dịch cổ trướng thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì xơ gan có thể bị ung thư hóa.

Phòng bệnh xơ gan có khó không?

Hoa quả tươi tốt cho gan

Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa, bệnh rất ít tiên lượng điều trị, có đến 60% bệnh nhân tử vong trong năm đầu tiên, trên 80% tử vong trong vòng hai năm và chỉ có 6% tỉ lệ bệnh nhân sống quá 3 năm. Bệnh nhân tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Phòng bệnh xơ gan

Xơ gan là bệnh không hồi phục được, việc điều trị rất khó khăn. Hiện nay, người ta đang áp dụng biện pháp ghép gan, tuy nhiên biện pháp này rất tốn kém, yêu cầu kỹ thuật hiện đại. Ở nước ta, kỹ thuật này chỉ mới đang là những bước đi ban đầu. Do vậy biện pháp tốt nhất là phòng bệnh.

Mọi người cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh viêm gan do virus (không quan hệ tình dục bừa bãi, không dùng chung bơm kim tiêm…), cần tiêm phòng vaccin viêm gan, đặc biệt là vaccin viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó phải điều trị triệt để các bệnh có thể gây xơ gan như suy tim, viêm gan, sỏi mật.

Ngoài ra, trong cuộc sống, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, không uống rượu bia và các nước có cồn để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như bảo vệ cho mình có lá gan khỏe nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất