Phát hiện bệnh viêm gan B bằng cách nào?

Thông thường bệnh nhân nghĩ rằng khi bị bệnh gan thì mình phải có những triệu chứng vàng da, vàng mắt, ngứa… nhưng thực ra, có đến 70-80% bệnh nhân bị viêm gan mà không có triệu chứng gì rõ rệt; nghĩa là những bệnh nhân này cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh và do vậy họ không biết rằng mình đang nhiễm siêu vi B; cách duy nhất để phát hiện bệnh là đi làm xét nghiệm máu.

>> Xem thêm: Đã có phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất chưa?

>> Xem thêm: Tư vấn bệnh nhân – Hay ngứa ngáy có phải do viêm gan B không?

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Vàng da là biểu hiện của viêm gan B
Vàng da là biểu hiện của viêm gan B

Viêm gan B bao gồm nhiều loại: cấp tính và mạn tính. Những người bị viêm gan siêu vi B cấp tính thường có biểu hiện lâm sàng như mệt mỏi, tiểu vàng, vàng da, chán ăn, đau hạ sườn phải… Đợt cấp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng viêm gan bớt dần, người bệnh sẽ phục hồi hoàn toàn. Còn đa số các trường hợp các triệu chứng không rõ nên người bệnh dễ bỏ qua. Vì không chú ý đến bệnh nên đa số các trường hợp bệnh nhân đến khám đều ở giai đoạn bệnh muộn như: xơ gan, ung thư gan… nên việc điều trị khó khăn ít hiệu quả.

PHÁT HIỆN VIÊM GAN B BẰNG CÁCH NÀO

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ra bệnh viêm gan B
Xét nghiệm máu có thể phát hiện ra bệnh viêm gan B

Việc phát hiện bệnh ở những người không có triệu chứng thường là tình cờ do xét nghiệm máu tổng quát như lúc khám sức khỏe định kỳ, lúc đi mua bảo hiểm nhân thọ, khi hiến máu nhân đạo, khi bệnh nhân muốn chích ngừa viêm gan siêu vi B, khi phát hiện ra trong gia đình có người bị viêm gan siêu vi… hoặc đôi khi chỉ vì lý do mệt mỏi, suy nhượt cơ thể không rõ nguyên nhân. Rất nhiều bệnh nhân đã ngạc nhiên và không tin khi được thông báo rằng mình bị nhiễm siêu vi viêm gan vì từ xưa đến giờ họ cảm thấy rất khỏe mạnh, không hề bị vàng da vàng mắt hay sưng gan bao giờ.

chuyen-gia-tu-vann(1)

>> Xem thêm: Ngăn chặn viêm gan B lành tính phát triển

>> Xem thêm: Làm thế nào để không lây viêm gan B cho con?

BỆNH NHÂN NÊN LÀM GÌ KHI BỊ VIÊM GAN B

Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan, vì thế người mang virus viêm gan B bất kể là có triệu chứng hay không, nhất định nên chú ý đi khám định kỳ; nên đến những bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên gan mật để thông qua kiểm tra định lượng DNA virus, kiểm tra định tính và kiểm tra các hạng mục, nếu DNA dương tính thì phải tích cực điều trị. Trong quá trình điều trị viêm gan nên phối hợp với bác sĩ điều trị, như vậy bệnh tình với nhanh chóng hồi phục.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất