Những triệu chứng đặc trưng của người bệnh xơ gan

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, là hậu quả của bệnh viêm gan mãn tính, khi lá gan bị tổn thương nặng nề và dần dần xơ hóa, các mô xơ xuất hiện và thay thế các mô gan khỏe mạnh. Nghiêm trọng hơn, các mô gan đã bị xơ không thể phục hồi dù có can thiệp điều trị. Lâu dần, các mô xơ lan khắp gan và làm suy yếu trầm trọng chức năng gan, từ đó sức khỏe người bệnh bị suy giảm, nặng hơn nữa có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có khoảng 1 200 000 người chết vì xơ gan. Vậy nhưng căn bệnh nguy hiểm này lại khá lặng lẽ, nếu không lưu ý sẽ rất dễ bỏ qua những dấu hiệu của bệnh. Bài viết này sẽ cung cấp một số triệu chứng có thể gặp ở người bệnh xơ gan.

>> Xem thêm: Điểm tên những biến chứng đáng sợ của bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Xét nghiệm và điều trị xơ gan

CÁC TRIỆU CHỨNG ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu (còn bù)

Xơ gan giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn xơ gan còn bù, đây là giai đoạn mà các triệu chứng của bệnh xơ gan chưa được biểu hiện rõ rệt, vẫn còn tiềm ẩn bên trong. Ở giai đoạn này, người mắc bệnh xơ gan phải chú ý kỹ mới nhận ra được sự thay đổi sức khỏe của bản thân. Các triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn này chỉ là thoáng qua, vì thế người bệnh ở giai đoạn này vẫn cảm thấy cơ thể hoàn toàn bình thường, vẫn có thể sinh hoạt, lao động như những người khác. Tuy nhiên, ở giai đoạn này cũng đã có một số triệu chứng biểu hiện ra mà người bệnh nếu để ý cũng sẽ thấy.

Người bệnh thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon trong một thời gian dài dẫn tới bị sút cân cơ thể gầy đi. Chức năng tiêu hóa cũng bắt đầu kém đi, luôn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, đi tiểu ít dần đi. Ngoài ra, biểu hiện rõ nhất của người bị xơ gan ở giai đoạn này là luôn cảm thấy mệt mỏi, lười hoạt động. Một số biểu hiện khác như bụng hơi trướng lên, đầy hơi, thỉnh thoảng thấy đau tức ở vùng hạ sườn phải.

Chán ăn là một trong những biểu hiện phổ biến của bệnh xơ gan
Chán ăn là một trong những biểu hiện phổ biến của bệnh xơ gan

Giai đoạn này thường kéo dài vài tháng, có thể vài năm mới chuyển sang giai đoạn tiếp theo nặng hơn. Vì thế mọi người cần chú ý nếu phát hiện có triệu chứng cần đi khám để nhanh chóng điều trị xơ gan, tránh bệnh chuyển sang giai đoạn mất bù

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối (mất bù)

Triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn cuối hay người ta còn gọi là triệu chứng giai đoạn xơ gan mất bù. Đây là một giai đoạn khá nguy hiểm cho người mắc bệnh xơ gan, có thể dẫn tới tử vong.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh xơ gan dường như biểu hiện ra hết và cực kỳ rõ rệt, vì thế bệnh nhân mới phát hiện và đi khám.

Sức khỏe của người bệnh ở giai đoạn xơ gan mất bù sẽ bị giảm sút nghiêm trọng, cơ thể luôn luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược, khả năng sinh hoạt và lao động kém dần do người bệnh chán ăn trong một thời gian quá dài.

xo-gan-mat-bu
Sức khỏe của người bệnh ở giai đoạn xơ gan mất bù sẽ bị giảm sút nghiêm trọng

Triệu chứng tiếp theo của giai đoạn này là da và mắt của người bệnh bắt đầu chuyển sang màu vàng, có thể còn kèm theo bị ngứa ngoài da.

Ngoài ra, ở giai đoạn này người bệnh thường hay quên, kém tỉnh táo, khó có thể tập trung vào việc gì, bị mất dần ý thức và hành vi của mình.

>> Xem thêm: Táo bón là dấu hiệu mắc xơ gan

>> Xem thêm: Triệu chứng xơ gan cổ trướng là gì?

Thêm vào đó, bệnh xơ gan còn làm cho cơ thể bài tiết khó, vì thế người bệnh ở giai đoạn này đi tiêu khó thậm chí và không đi trong một thời gian dài.

Người bệnh xơ gan giai đoạn cuối nếu không kịp thời có biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp thì nguy cơ tử vong do các biến chứng hoặc khả năng hình thành ung thư gan là rất cao. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh hãy nhanh chóng khám chữa, không nên chủ quan. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng dù cảm thấy khỏe mạnh, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh thì vẫn nên thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để tầm soát bệnh hiệu quả hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất