Những thói quen xấu khiến bệnh viêm gan B nặng hơn

Bệnh viêm gan B là một bệnh lây nhiễm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị sớm và  điều trị viêm gan B khoa học.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B gây ra biến chứng gì?

>> Xem thêm: Rượu đẩy nhanh quá trình ung thư hóa ở người bệnh viêm gan B

Thói quen xấu khiến bệnh viêm gan B thêm nặng
Thói quen xấu khiến bệnh viêm gan B thêm nặng

NHỮNG THÓI QUEN XẤU KHIẾN BỆNH VIÊM GAN B THÊM NẶNG

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh này có thể đẩy nhanh khả năng gây ra biến chứng cho người bệnh nếu như bệnh nhân  có lối sống và thói quen sống không lành mạnh.  Viêm gan B   có thể dẫn đến  xơ gan và ung thư gan nếu như điều trị bệnh không đúng đắn và lối sống không lành mạnh.  Những thói quen xấu sau đây có thể khiến bệnh viêm gan B thêm nặng

Thiếu ngủ

Nếu thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lí dẫn đến sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn. Nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Hút thuốc

Gan là cơ quan giải độc, sau khi bị  lây nhiễm vi rút  viêm gan B, chức năng của gan giảm xuống, sự gia tăng nicotin trong cơ thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe. Ngoài ra hút thuốc còn gây trở ngại và tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch, gây ra các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Uống nhiều rượu

Rượu rất có hại cho những bệnh nhân  mãn tính, vi rút viêm gan B và rượu khi cùng tồn tại sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Những người có vi rút viêm gan B âm tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều. Vì vậy, khuyến cáo người bị bệnh này không nên uống rượu và đồ uống có cồn.

Dùng loạn thuốc

Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có vi rút HBV, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của vi rút. Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của bệnh gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Không nên tự ý dùng thuốc chữa bệnh sẽ khiến bệnh nặng hơn
Không nên tự ý dùng thuốc chữa bệnh sẽ khiến bệnh nặng hơn

Ăn nhiều đồ dầu mỡ

Trong số các thực phẩm, dầu mỡ chính là kẻ thù số một của gan. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao, qua đường ruột được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp; người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan. Có thể trực tiếp gây viêm gan, và khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan.

Dễ bực tức

Nếu một người bị căng thẳng trong thời gian dài, tâm trạng không được giải tỏa, khiến khí không được lưu thông, gây tổn hại cho gan, có biểu hiện như tức ngực, đau xương sườn.

Trên đây là những kiến thức về việc điều chính thói quen sống mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh. Bệnh nhân khi mắc bệnh cần được điều trị đúng đắn và khoa học để có thể làm giảm sự tấn công của các siêu virus cũng như hạn chế biến chứng mà chúng gây ra cho người bệnh

>> Xem thêm: xơ gan, ung thư gan

>> Xem thêm: Viêm gan B có thể dẫn đến bệnh viêm cầu thận

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất