Những người có nguy cơ mắc viêm gan C

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 4% dân số mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, không nhiều người nắm được những thông tin cần thiết về căn bệnh này. Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm được ví như “kẻ giết người thầm lặng” bởi diễn biến âm thầm và những triệu chứng biểu hiện không rõ ràng của nó. Có tới hơn 90% người bị viêm gan C không biết mình mắc bệnh.

>> Xem thêm: Viêm gan C mãn tính có chữa được không

>> Xem thêm: Tìm hiểu về chi phí điều trị bệnh viêm gan C

Bởi không có triệu chứng rõ ràng nên để chẩn đoán viêm gan C, phải làm các xét nghiệm kiểm tra cụ thể. Cùng với sự phát triển của y học hiện nay, các xét nghiệm viêm gan C không chỉ giúp tìm ra bệnh và xác định được người mắc bệnh mà còn có những xét nghiệm giúp nắm được chính xác tình trạng của bệnh, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị viêm gan C.

NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ CAO NHIỄM VIÊM GAN C

Viêm gan C lây nhiễm qua 3 con đường chính, đó là: đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Chính vì vậy, những người có nguy cơ cao bị mắc viêm gan C sẽ là những người tiếp xúc với các con đường lây truyền này. Tiêu biểu có thể kể đến các đối tượng sau:

 • Người được cấy ghép nội tạng hoặc dùng chung ống dịch với những người bị viêm gan C.
 • Những người chạy thận nhân tạo.
 • Những người tiêm chích ma túy.
Những người tiêm chích ma túy có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan C
Những người tiêm chích ma túy có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan C
 • Những người quan hệ tình dục không an toàn.
 • Nhân viên y tế có tiếp xúc thường xuyên với bệnh phẩm có chứa virus viêm gan C, như: kim tiêm, máy lọc thận hoặc máu bị nhiễm bệnh.
 • Trẻ được sinh ra từ mẹ bị viêm gan C.
 • Những người có hoạt động xỏ khuyên, xăm mình, xăm mắt, xăm môi, châm cứu,… bằng các dụng cụ không được khử trùng cẩn thận.

Tuy vậy, thực tế cho thấy có khoảng 30% những người bị viêm gan C mà không biết vì sao mình nhiễm bệnh.

Người mắc viêm gan C có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan hay ung thư gan. Nguy hiểm hơn, bệnh viêm gan C lại là một bệnh có tiến triển âm thầm, đến khi nhận thấy những triệu chứng thì bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, gây nhiều biến chứng. Những người mang bệnh không biết mình mắc bệnh lại vô tình làm lây lan trong cộng đồng.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất

>> Xem thêm: Cách nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính

CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN C?

 • Hiện nay, vẫn chưa có vaccine đặc hiệu phòng chống virus viêm gan C, bởi vậy để phòng tránh bệnh hiệu quả, cách tốt nhất là phòng từ các nguyên nhân gây bệnh.
 • Không sử dụng chung bơm kim tiêm, dụng cụ tiêm chích hoặc những vật dụng cá nhân có thể dính máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khuyên tai,…
 • Không truyền hay nhận máu tại các cơ sở y tế chui, không có giấy phép.
 • Không quan hệ tình dục bừa bãi, chung thủy 1 vợ 1 chồng.
 • Không xỏ khuyên, xăm mình, châm cứu,… tại các cơ sở không uy tín, không biết các dụng cụ đã khử trùng hay chưa.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
kham-suc-khoe-dinh-ky-phong-viem-gan-c
Kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời khi có bệnh

Với những người đã bị nhiễm viêm gan C, bệnh không lây lan qua đường hắt hơi, sổ mũi, giao tiếp thân mật, ôm hôn hoặc giao tiếp xã giao như nói chuyện, bắt tay,… Chính vì vậy người bệnh không cần cách li mình ra khỏi cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý một số điều sau để tránh lây nhiễm bệnh cho người trong gia đình và những người xung quanh:

 • Chú ý khi đang đến chu kì kinh nguyệt (Không quan hệ tình dục, không để băng vệ sinh bừa bãi, dội sạch dịch dưới sàn sau khi tắm,…)
 • Có vết thương hở cần băng kín lại bằng gạc sạch.
 • Phụ nữ mắc bệnh cần điều trị dứt điểm rồi mới có thai, tránh lấy nhiễm bệnh cho con.

Trên đây là những kiến thức bổ ích về căn bệnh viêm gan C, mong rằng độc giả sẽ tham khảo để có thể bảo vệ lá gan một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Phương pháp chữa viêm gan C mãn tính hiệu quả

Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về viêm gan C các bạn có thể tham khảo tại link sau: http://benhviemgan.net/Dieu-tri-viem-gan-C.html

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất