Những loại thực phẩm người bệnh viêm gan B nên ăn và không nên ăn

Người mắc bệnh viêm gan B ngoài việc dùng thuốc, cần sinh hoạt điều độ và có chế độ ăn uống phù hợp và khoa học để quá trình điều trị viêm gan B có được hiệu quả tốt nhất. Người bệnh nên ăn uống theo nhiều bữa nhỏ để giảm áp lực tiết mật cho gan. Ăn uống đầy đủ, đúng giờ, khi đói, gan sẽ phải lấy glucogen dự trữ để tiêu hao cho hoạt động của cơ thể, khiến gan mệt mỏi hơn. Đặc biệt, cần ăn các loại thực phẩm phù hợp cho người bệnh viêm gan B và tránh ăn thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến người bệnh.

>> Xem thêm: 10 loại thực phẩm mát gan giải độc hiệu quả

>> Xem thêm: Những loại thực phẩm nên hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe lá gan

THỰC PHẨM NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B NÊN ĂN

Chế độ dinh dưỡng tốt hỗ trợ điều trị viêm gan
Chế độ dinh dưỡng tốt hỗ trợ điều trị viêm gan

Rau xanh, củ quả, trái cây mềm, ít xơ bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Những loại rau có màu xanh đậm, củ quả màu cam như cà rốt, cà chua, bí đỏ,… trái cây giàu vitamin C như cam, quýt,… là những thực phẩm có lợi cho người bệnh viêm gan B.

Các loại gạo, ngũ cốc như bột mì, gạo tẻ, ngô, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… cung cấp lượng carbohydrates đầy đủ cho cơ thể người bệnh nhằm duy trì năng lượng cần thiết

Nên ăn các loại đạm ít chất béo như thịt lợn, bò nạc, thịt cá,… Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn một lượng vừa phải do lúc này chức năng gan yếu, khả năng chuyển hóa kém, dễ gây rối loạn tiêu hóa

Sữa bò có protein rất tốt cho người bệnh gan. Tuy nhiên cần thận trọng vì trong sữa bò chứa chất béo khó tiêu hóa, nên người bệnh không nên uống quá 1 cốc sữa/1 ngày.

Lòng trắng trứng chứa các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ gan, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người nhiễm bệnh viêm gan B nên cách một ngày ăn một quả trứng sẽ rất tốt.

Người bệnh nên sử dụng dầu thực vật, dầu mè, dầu đậu nành để chế biến đồ ăn.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mạn tính hiệu quả

Người bệnh viêm gan B nên ăn các loại rau xanh, củ quả để bổ sung vitamin
Người bệnh viêm gan B nên ăn các loại rau xanh, củ quả để bổ sung vitamin

THỰC PHẨM NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B KHÔNG NÊN ĂN

Rượu, thuốc lá, các loại phẩm màu, chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm đều nên tránh. Đây là các chất độc hại không chỉ cho người bệnh viêm gan B mà cả những người khỏe mạnh cũng nên tránh xa. Đặc biệt, rượu bia chứa lượng cồn lớn khi chuyển hóa qua gan sẽ làm gan nhiễm độc khiến gan bị tổn thương.

Không nên ăn đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ, các loại đồ ăn nhanh. Mỡ trong các loại thực phẩm này tích tụ trong gan, ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Các loại đồ ngọt chứa nhiều đường cũng cần tránh vì khi ăn nhiều đường, gan không chuyển hóa kịp sẽ làm tăng đường huyết dẫn đến bệnh tiểu đường.

Hạn chế đồ ăn cay như ớt, hạt tiêu, gừng,… Những loại thực phẩm này gây kích thích niêm mạc dạ dày và ruột, hạn chế tiết dịch tiêu hóa khiến người bệnh chán ăn.

Như vậy, nếu hiểu biết về những loại thực phẩm nên và không nên ăn, thì người bệnh viêm gan B không cần kiêng khem khổ sở, vẫn có thể có bữa ăn ngon mà lại an toàn, đảm bảo sức khỏe.

>> Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm gan B bằng đông y – liệu trình mới cho người nhiễm viêm gan B

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất