Những điều cần biết về tiêm phòng viêm gan B

Viêm gan B là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B (HCV-Hepatitis C Virus) gây ra. Khả năng lây truyền của bệnh rất cao. Tổ chức y tế thế giới cho biết, hiện nay có khoảng 400 triệu người nhiễm viêm gan B mạn tính. Việt Nam cũng là nước có tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cao.
Đối với viêm gan B, tiêm phòng vaccine được coi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, Trên thực tế, sau nhiều năm đẩy mạnh việc tiêm phòng viêm gan B, số lượng người mắc bệnh đã giảm đáng kể.
Trẻ em sơ sinh cần được tiêm vaccine trong 24 giờ sau khi sinh. Đây là cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm càng sớm, hiệu quả càng cao, nghiên cứu cho thấy trẻ em được tiêm phòng trong 24 giờ đầu sau khi sinh thì tỷ lệ phòng bệnh lên đến 90%. Riêng đối với trẻ em đang ốm, sốt, mắc các chứng nhiễm trùng cấp tính, trẻ đẻ non, đẻ khó, dị tật,… cần được khám cẩn thận trước khi chỉ định tiêm vaccine. Một số ít phản ứng phụ sau khi tiêm phòng viêm gan B ở trẻ em như: sốt trên 37,7 độ C (tỷ lệ xảy ra là 0,4-8%), sốc phản vệ (cực hiếm gặp, ước tính tỷ lệ là 1 trên 1.000.000. liều vaccine). Vaccine viêm gan B rất an toàn và đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới

>>>> Xem thêm: Phương pháp chữa bệnh viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay.

Trẻ em cần được tiêm vaccine phòng chống viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh
Trẻ em cần được tiêm vaccine phòng chống viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh

Liều vaccine đầy đủ ở cả người lớn và trẻ em gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nếu tiêm đủ liều và đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ lên đến hơn 90%. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi và không còn khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B, vì vậy nên tiêm nhắc lại sau 15 năm để đảm bảo phòng chống bệnh một cách hiệu quả.
Trước khi tiêm vaccine, cần thực hiện hai xét nghiệm HBsAg và antiHBs để nắm được tình trạng kháng thể trong cơ thể. Nếu dương tính HBsAg tức là đã mắc bệnh viêm gan B, lúc này tiêm phòng sẽ không có hiệu quả. Nếu xét nghiệm antiHBs dương tính nghĩa là đã có kháng thể virus viêm gan B, không cần phải tiêm phòng nữa. Nếu kết quả là âm tính với cả hai xét nghiệm, nghĩa là bạn chưa mắc bệnh và cần tiêm phòng để tránh lây nhiễm.
Vấn đề tiêm phòng vaccine viêm gan B tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được thực hiện và triển khai hiệu quả. Bởi hiểu biết của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như tầm quan trọng của việc tiêm vaccine vẫn còn rất hạn chế. Điều này xảy ra một phần là do thiếu sự quan tâm xát xao của các ngành chức năng liên quan.

>>> Hỏi – đáp: Điều trị viêm gan B ở đâu tốt nhất???

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất