Những điều cần biết về hỗ trợ điều trị viêm gan B

Hiện nay, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam là rất cao (khoảng 15 đến 25% dân số) và việc chữa bệnh viêm gan B thường rất khó khăn và tốn kém. Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B (Hepatitis B Virus, viết tắt là HBV) truyền nhiễm gây bệnh. Bệnh có thể chia thành hai loại viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

>> Xem thêm: Có nên áp dụng cách điều trị viêm gan B bằng thuốc Nam

>> Xem thêm: Đã có phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất chưa?

HỖ TRỢ CHỮA BỆNH VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Mục đích điều trị

Mục đích chính trong việc chữa trị bệnh viêm gan B là giảm thiểu sự tăng trưởng của virus, ngăn chặn sự xâm nhập của virus viêm gan B vào tế bào gan.

Tuy nhiên, mục tiêu tối hậu vẫn là loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể, bình thường hóa chức năng của gan, phục hồi chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống, loại bỏ các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan và ung thư gan.

>> Tìm hiểu nguyên nhân viêm gan B để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể, bình thường hóa chức năng của gan, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm là mục đích điều trị chính
Loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể, bình thường hóa chức năng của gan, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm là mục đích điều trị chính

Điều trị viêm gan cấp tính

Nguyên tắc điều trị giai đoạn viêm gan B cấp tính chủ yếu là: tiêu viêm giải độc, bảo vệ gan, hạ men gan, giảm triệu chứng vàng da, điều tiết miễn dịch.

Điều trị viêm gan mãn tính

Mục đích đầu tiên của điều trị viêm gan B mãn tính về lâu dài là làm giảm nồng độ virus viêm gan B trong huyết thanh, nhờ đó ngăn chặn biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Hiện nay có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B mãn tính. Các thuốc này chia làm 2 nhóm chính, có thể sử dụng riêng lẻ hay phối hợp.

Nhóm thứ nhất là các loại thuốc điều hoà miễn dịch vì chúng tác động lên hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với kháng nguyên của HBV trên bề mặt tế bào gan.

Nhóm thứ 2 là các loại thuốc kháng virus, thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, ngăn virus xâm nhập vào các tế bào gan bình thường. Các thuốc này không có ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống điều hoà miễn dịch mà chỉ có ảnh hưởng gián tiếp.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng tế bào tua DC?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách điều trị viêm gan B cấp tính hiệu quả nhất

Lưu ý khi điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Đây là hai đối tượng rất nhậy cảm và việc hỗ trợ điều trị viêm gan ở hai đối tượng luôn phải hết sức cẩn trọng.

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là hai đối tượng rất nhậy cảm và việc hỗ trợ điều trị viêm gan ở hai đối tượng luôn phải hết sức cẩn trọng
Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là hai đối tượng rất nhậy cảm và việc hỗ trợ điều trị viêm gan ở hai đối tượng luôn phải hết sức cẩn trọng
  • Đối với phụ nữ mang thai:

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B ở thể hoạt động, cần được điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa về viêm gan B và bác sĩ sản khoa. Vì việc sử dụng thuốc có thể có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

  • Đối với trẻ em

Việc điều trị và mục đích điều trị cũng tương tự như người lớn tuy nhiên liều lượng sử dụng cần được điều chỉnh tùy theo lứa tuổi và mức độ nặng nhẹ của bệnh

Hiệu quả sau điều trị

Kết quả điều trị là làm giảm sự sinh sản, nhân lên của HBV  với tỷ lệ 30-40% , điều trị thành công là khi:

Biến mất HbeAg, HBV-DNA và xuất hiện kháng thể anti-Hbe. Nghĩa là chuyển từ giai đoạn virus đang hoạt động sang thể không hoạt động.

Xét nghiệm chức năng gan trở về bình thường sớm nhất và không có tổn thương hay sẹo hóa mô gan dưới lâm sàng (được thấy qua sinh thiết gan ).

Các cách điều trị bệnh viêm gan B mãn tính hiện nay chỉ có khả năng giảm thiểu sự tàn phá của virus HBV chứ không hoàn toàn loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, tiêm vacxin và nắm rõ những con đường lây nhiễm là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe khỏi căn bệnh viêm gan B nguy hiểm.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất