Những điều cần biết về bệnh viêm gan C

Viêm gan C là tình trạng nhiễm trùng gan nặng do virus viêm gan C gây ra (HCV), virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm gan và được coi là một trong những loại nguy hiểm nhất, làm tổn thương và suy giảm chức năng gan, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

>> Xem thêm: Những người có nguy cơ mắc viêm gan C

>> Xem thêm: Viêm gan C và những ảnh hưởng đối với cơ thể

Viêm gan C thường không gây triệu chứng gì rõ ràng cho đến khi bệnh đã vào giai đoạn trễ. Trên thực tế, hầu hết mọi người không biết rằng họ bị nhiễm bệnh cho đến khi các bác sĩ xét nghiệm và phát hiện được các tổn thương ở gan đã xuất hiện rất lâu và gây những biến chứng nguy hiểm. Đây cũng là yếu tố khiến việc chữa bệnh viêm gan C gặp rất nhiều khó khăn.

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM GAN C

Hầu hết những người nhiễm virus viêm gan C không có triệu chứng. Trong giai đoạn đầu, một số ít trường hợp xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng sau đây, và nếu có thì chỉ xuất hiện từ 1 đến 3 tháng sau khi nhiễm virus:

Sốt là triệu chứng của viêm gan C
Sốt là triệu chứng của viêm gan C
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Vàng da, vàng mắt.
 • Sốt.
 • Mệt mỏi.
 • Buồn nôn hoặc chán ăn.
 • Đau bụng.
 • Đau cơ bắp và đau khớp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan C mãn tính thường rõ ràng hơn vì lúc này gan đã bị tổn thương nặng nề.

 • Dễ chảy máu, bị bầm tím.
 • Da ngứa.
 • Bụng trướng do dịch tích tụ nhiều trong bụng.
 • Ngón chân sưng phù.
 • Sụt cân.
 • Lơ mơ, rối loạn quá trình thức ngủ (bệnh não gan).
 • Những mạch máu như mạng nhện nổi trên da.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh viêm gan C mãn tính triệt để nhất hiện nay

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM GAN C

Bệnh viêm gan C mãn tính khi không được điều trị kịp thời, có nguy cơ xảy ra một số biến chứng nghiêm trọng như:

 • Xơ gan. Sau 20-30 năm mắc bệnh viêm gan C, xơ gan có thể xảy ra. Điều này cho thấy gan đã bị thiệt hại nặng nề và chức năng suy giảm nghiêm trọng.
 • Ung thư gan. Người mắc viêm gan C có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người bình thường.
 • Suy gan. Gan không thể thực hiện các chức năng.
Người mắc viêm gan C mãn tính khi không được điều trị kịp thời, có nguy cơ gặp những biến chứng nghiêm trọng như suy gan, xơ gan, ung thư gan,...
Người mắc viêm gan C mãn tính khi không được điều trị kịp thời, có nguy cơ gặp những biến chứng nghiêm trọng như suy gan, xơ gan, ung thư gan,…

XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C

Xét nghiệm máu cho phép bác sĩ phát hiện sự hiện diện của viêm gan C. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo lượng virus đang hiện diện trong máu, đồng thời đánh giá cấu trúc di truyền của virus (kiểu gen). Dựa vào kết quả, các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Sau đây là một số phương pháp điều trị và một số thuốc dành cho người mắc viêm gan C.

Cho đến nay vẫn chưa có loại vaccine đặc hiệu phòng chống viêm gan C. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên tiêm vaccine viêm  gan A và B vì những virus này cũng có thể gây hại chức năng gan của bạn và làm tình hình bệnh viêm gan C phức tạp hơn.

Trong quá trình áp dụng phác đồ điều trị viêm gan C mãn tính, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc kháng virus có thể làm ức chế và tiêu diệt virus, giảm thiểu những tổn thương cho gan. Mục tiêu điều trị là tiêu diệt toàn bộ virus trong cơ thể của người bệnh.

Thuốc kháng vi-rút viêm gan C có một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm trầm cảm, các triệu chứng giống như cúm, thiếu máu, làm giảm bạch cầu.

Ngày nay, với các loại thuốc kháng virus mới, bệnh nhân có kết quả tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn và thời gian điều trị ngắn hơn – một số chỉ cần điều trị trong vòng 12 tuần.

>> Xem thêm: Rượu khiến bệnh viêm gan C nặng hơn

>> Xem thêm: Nên điều trị viêm gan C ở đâu hiệu quả?

Với các loại thuốc kháng virus mới hiện nay, thời gian điều trị viêm gan C sẽ được rút ngắn và hiệu quả điều trị được cải thiện
Với các loại thuốc kháng virus mới hiện nay, thời gian điều trị viêm gan C sẽ được rút ngắn và hiệu quả điều trị được cải thiện

Người bệnh sẽ được theo dõi chức năng gan thường xuyên trong khi điều trị.

Ngoài ra, người bệnh nên thay đổi lối sống giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn:

Tránh sử dụng các chất gây hại cho gan như: rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích, các loại thuốc có thành phần gây tổn thương gan,…

Áp dụng chế độ ăn uống và kế hoạch vận động, nghỉ ngơi khoa học và lành mạnh.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất