Những dấu hiệu viêm gan C cần lưu ý

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus HCV. Bệnh có diễn biến thầm lặng với tỷ lệ phát triển thành viêm gan mãn tính cao tới 80%. Tuy nhiên, có đến 60% người bệnh không có triệu chứng của bệnh, chỉ một số trường hợp cảm nhận được những thay đổi của cơ thể cảnh báo bệnh viêm gan C.

>> Xem thêm: Đau tức hạ sườn phải cảnh báo bệnh gan

>> Xem thêm: Dấu hiệu và các loại bệnh viêm gan

DẤU HIỆU VIÊM GAN C

 • Mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng

Đây là dấu hiệu khá phổ biến ở người bệnh viêm gan C. Người bệnh có triệu chứng này là do virus viêm gan C tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch từ đó khiến cho người bệnh mệt mỏi, lười hoạt động, ngại di chuyển ngay cả khi nằm.

Gan và hệ thống tiêu hóa có quan hệ khá mật thiết, thực phẩm sau khi hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, sẽ được gan chuyển hóa và dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy khi nhiễm viêm gan C người bệnh có thể bị chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu. Điều này xảy ra là do virus viêm gan C tấn công gan, từ đó ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, khiến cho hoạt động của hệ tiêu hóa bị ngưng trệ hoặc kém đi.

Chán ăn là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở người bệnh viêm gan C
Chán ăn là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở người bệnh viêm gan C
 • Sốt nhẹ

Sốt nhẹ cũng là một trong các biểu hiện viêm gan C, triệu chứng sốt này có thể kéo dài hoặc xảy ra theo từng cơn. Thông thường, người bệnh khá lơ là khi có dấu hiệu này vì nghĩ chỉ do thời tiết hoặc cảm mạo bình thường.

 • Vàng mắt, vàng da

Ở giai đoạn sơ khởi (giai đoạn đầu), triệu chứng này rất ít xuất hiện.

Nguyên nhân của triệu chứng vàng da, vàng mắt là do virus viêm gan C làm cho hoạt động của gan bị trì trệ, ảnh hưởng đến khả năng lọc thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó khiến cho nồng độ billirubin trong máu tăng cao gây hiện tượng vàng mắt, vàng da ở người bệnh.

 • Đau tức hạ sườn phải

Khi có bất kỳ tổn thương nào tại gan, các cơn đau sẽ xuất hiện ở khu vực hạ sườn bên phải. Tuy nhiên, gan lại không có dây thần kinh cảm giác, chính vì vậy, triệu chứng đau tức hạ sườn phải thường chỉ xuất hiện khi người bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, bị sưng lên, vỏ bao gan bị kéo căng ra, bệnh nhân mới cảm thấy những cơn đau tức hoặc khó chịu ở vùng dưới sườn phải.

Triệu chứng đau tức hạ sườn phải thường chỉ xuất hiện khi người bệnh viêm gan C đã bước vào giai đoạn nặng
Triệu chứng đau tức hạ sườn phải thường chỉ xuất hiện khi người bệnh viêm gan C đã bước vào giai đoạn nặng

Đôi khi dấu hiệu đau tức hạ sườn phải này cũng có thể cảnh báo nguy cơ bệnh đã biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

 • Một số dấu hiệu khác của bệnh viêm gan C

Ngoài những triệu chứng kể trên, người bệnh còn có thể có một số dấu hiệu viêm gan C khác, như: đau nhức cơ bắp, da mẩn ngứa, khó chịu. buồn nôn, đau dạ dày, sụt cân, nước tiểu vàng sậm, phân bạc màu,… Khi cơ thể có những dấu hiệu trên và có xu hướng xấu đi. Việc cần làm ngay đó là tới các địa chỉ khám gan uy tín để kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu viêm gan C cần có phương án chữa viêm gan C phù hợp.

Người mắc viêm gan C có thể sẽ phải đối mặt với một số triệu chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như:

 • Triệu chứng viêm thận
 • Bị các chứng bệnh tim và máu, ví dụ như tắc nghẽn mạch máu
 • Gặp các triệu chứng ở da
 • Bị một số loại viêm khớp, nhức khớp
 • Gặp bệnh về tuyến giáp
 • Viêm mạch máu
 • Chất đạm tích tụ trong thận, da, thần kinh

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào khiến bệnh viêm gan C nặng hơn

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh viêm gan C

Trên đây là bài viết về các dấu hiệu viêm gan C cũng như các hiểu hiện của bệnh viêm gan C. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, có rất nhiều trường hợp mang trong mình virus viêm gan C mà không có các triệu chứng này. Chính vì thế, nếu thấy mình có nguy cơ bị bệnh, hãy sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa gan để được thăm khám và làm xét nghiệm cụ thể. Đồng thời, dù có mắc bệnh hay không, cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để nếu có bệnh thì có thể phát hiện sớm và nắm bắt cơ hội điều trị tốt nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất