Những ai nên tiêm phòng vacxin viêm gan B?

Những ai nên tiêm phòng vacxin viêm gan B?Tiêm phòng viêm gan B có nghĩa là dùng Vacxin để chống lại sự lây nhiễm virus viêm gan B. Tiêm phòng viêm gan B cũng là phương pháp phòng chống viêm gan B tốt nhất hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có thể được tiêm phòng vacxin này, những người đã bị nhiễm virus viêm gan B rồi thì không thể tiêm được nữa.

Tại sao phải tiêm phòng viêm gan B?

Viêm gan B là một loại bệnh có tính truyền nhiễm rất mạnh, phạm vi lan truyền rộng, nguồn lây nhiễm chủ yếu là cho gia đình và xã hội.

Những người nhiễm virus viêm gan B mạn tính có khả năng tiến triển tới xơ gan và ung thư gan, dẫn đến tử vong là rất cao nếu không phát hiện và điều trị đúng cách.

Viêm gan B thường lây qua các con đường sau:

– Truyền máu.

– Tiếp xúc với máu hay các chất dịch của bệnh nhân trong khi da hoặc niêm mạc bị trầy sướt, bị đâm thủng như trong các trường hợp: tiêm chích xì ke, châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu…

– Qua dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nạo thai… ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

– Tiếp xúc tình dục với người bệnh mà không dùng bao cao su.

– Đường truyền mẹ con.

Việc chữa trị bệnh viêm gan B là rất khó khăn và tốn kém, vì thế phòng bệnh được coi là phương pháp tốt nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B.

Những ai nên tiêm phòng vacxin viêm gan B?

Viêm gan B rất dễ lây truyền

Những người như thế nào thì nên tiêm phòng viêm gan B?

Virus viêm gan B có tính truyền nhiễm cao và nguy hiểm, những người dễ bị lây nhiễm nên đi tiêm phòng viêm gan B.

– Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng. Việc tiêm chủng phòng viêm gan B có thể đạt hiệu quả trên 95% ở trẻ em. Nên cho các cháu tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi.

– Những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khoa truyền dịch, nha khoa, phòng huyết học thường xuyên tiếp xúc với máu; những người làm trong ngành thực phẩm và giáo dục; người nhà tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B; bệnh nhân nhận máu hoặc chạy thận.

– Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu.

– Khi phát hiện đã bị nhiễm virus viêm gan B, bệnh nhân nên theo dõi và điều trị kịp thời mà không cần tiêm chủng nữa.

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ người mang virus viêm gan B cao, cứ 8 người thì có 1 bị nhiễm. Họ có khả năng chuyển sang bị viêm gan mạn tính, tiến triển tới xơ gan và ung thư gan, dẫn đến tử vong sớm do không phát hiện và điều trị đúng cách. Việc điều trị bệnh là rất khó khăn và tốn kém, vì thế chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng bệnh, tiêm phòng vacxin viêm gan B ở những người có thể tiêm, đó là biện pháp tốt nhất để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này. Đó là lời khuyên của các bác sĩ Phòng khám đa khoa 12 Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất