Nhiều bệnh nhân chưa hiểu về 5 định tính viêm gan B

Để có thể đưa ra được phương án điều trị bệnh viêm gan B chuẩn xác nhất thì người bệnh cần làm xét nghiệm viêm gan B thông qua xét nghiệm máu.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Cần làm xét nghiệm gì khi điều trị viêm gan B?

5  ĐỊNH TÍNH VIÊM GAN B LÀ GÌ VÀ Ý NGHĨA

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B khi đến các trung tâm y tế chuyên khoa để khám bệnh khi nhận được các kết quả xét nghiệm viêm gan B thì không hiểu ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm nên cũng từ đây mà nhiều bệnh nhân chủ quan, lơ là với bệnh tật và sức khỏe của chính mình.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm viêm gan B

Theo các Bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã, người bệnh nếu như mắc bệnh viêm gan B và tiến hành khám bệnh với 5 định tính viêm gan B sẽ có kết quả như sau:

Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg

Nếu chỉ số dương tính (HBsAg+) thì bạn đã nhiễm viêm gan B cấp. Nếu kết quả âm tính tức là bạn chưa nhiễm virus này. Bạn có thể thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B định kỳ. Bạn còn cần làm thêm xét nghiệm men gan để đánh giá được chính xác hơn về tình trạng bệnh, nếu như men gan tăng liên tục trong 6 tháng hoặc hơn thì bạn đã nhiễm viêm gan B mãn tính

>> Xem thêm: Triệu chứng ngoài vàng da ở viêm gan B

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm này không chắc là virus viêm gan B trong cơ thể bạn có hoạt động hay không. Nếu virus viêm gan B hoạt động thì người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh để ngăn chặn biến chứng có thể xảy ra

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Nếu chỉ số cho kết quả dương tính là bạn đã miễn dịch với viêm gan B. Trong trường hợp bạn đã tiêm phòng vacxin viêm gan B thì cũng cho kết quả tương tự.

Xét nghiệm HbeAg

Xét nghiệm HbeAg
Xét nghiệm HbeAg

Nếu kết quả cho dương tính thì virus viêm gan B trong cơ thể bạn đang hoạt động mạnh và có thể nhân đôi. Bạn nên sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì nghĩa là viêm gan B cấp tính đang chuyển sang mãn tính.

>> Xem thêm: Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B?

Xét nghiệm Anti Hbe

Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất