Nhiễm viêm gan C do dùng chung vật dụng cá nhân

Nhiễm viêm gan C do dùng chung vật dụng cá nhânViêm gan C dễ dàng lây nhiễm qua đường truyền máu. Theo đó nếu chúng ta dùng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng hay các dụng cụ có thể dính máu với người bệnh đều có thể khiến ta bị bệnh.

Con đường lây truyền viêm gan C

Truyền máu

Truyền máu, truyền các sản phẩm máu, hoặc ghép gan mà không thử nghiệm HCV sẽ mang nguy cơ cao lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên công tác truyền máu hiện nay đều được kiểm tra rất nghiêm ngặt nên việc để bệnh viêm gan C lây truyền qua con đường này là rất hiếm xảy ra.

Đường tình dục

Cũng giống bệnh viêm gan B, viêm gan C hoàn toàn có thể lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả tình dục đồng giới và khác giới.

Dùng chung vật dụng cá nhân

Các đồ dùng chăm sóc cá nhân như dao cạo râu, bàn chảy đánh răng, dụng cụ làm móng và chăm sóc bàn chân… có thể nhiễm máu và việc dùng chung các dụng cụ này có khả năng dẫn đến nhiễm HCV.

Nhiễm viêm gan C do dùng chung vật dụng cá nhân

Dùng chung bàn chải đánh răng có thể lây viêm gan C

Mẹ truyền sang con

Bệnh lây từ mẹ bị nhiễm sang con chiếm ít hơn 10% số ca thai nghén. Việc lây nhiễm xảy ra lúc nào trong quá trình mang thai vẫn chưa biết rõ, nhưng có lẽ ở cả vào thời kỳ mang thai và vào lúc sinh.

Không có bằng chứng cho thấy bú sữa mẹ lây truyền HCV, tuy nhiên, đối với người mẹ nhiễm HCV thì hãy cẩn thận nên tránh cho con bú nếu núm vú nứt hoặc chảy máu hoặc có lượng siêu vi cao trong máu.

Cách phòng tránh viêm gan C

Do hiện nay chưa có vắcxin phòng bệnh nên các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu hoặc tiếp xúc với da niêm như:

– Không chích ma túy, không dùng chung kim và ống tiêm hoặc các dụng cụ dùng ma túy khác.

– Không dùng chung các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm cắt móng tay…

– Người bị viêm gan tuyệt đối không được hiến máu.

– Tránh sinh hoạt tình dục không an toàn; tránh xăm mình trừ khi chắc chắn là dụng cụ đã tiệt trùng.

Khi không may đã nhiễm bệnh người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa về gan để được kiểm tra và xét nghiệm bệnh một cách chính xác nhất từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

Việc điều trị bệnh là khá khó khăn và tốn kém đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và có quyết tâm cao thì bệnh tình mới nhanh chóng thuyên giảm được.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất