Nguyên nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm bởi nếu không được kiểm soát, điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ xảy ra những biến chứng đe dọa đến tính mạng. Viêm gan B có cách thức lây nhiễm tương tự như HIV nhưng với tốc độ nhanh hơn gấp 100 lần. Để phòng tránh viêm gan B, ngoài tiêm phòng vaccine đầy đủ, chúng ta cũng nên nắm được nguyên nhân lây nhiễm bệnh, nhờ đó có thể phòng tránh bệnh một cách chủ động và hiệu quả.

viem-gan-b-lay-truyen-manh-me

Viêm gan B có cách thức lây nhiễm tương tự như HIV nhưng với tốc độ nhanh hơn gấp 100 lần

NGUYÊN NHÂN VIÊM GAN B

Virus viêm gan B được tìm thấy trong máu, mồ hôi, nước mắt, nước bọt cũng như nước tiểu và tinh dịch của người bệnh. Bệnh lây từ người này qua người kia chủ yếu qua máu và tinh dịch. Còn nồng độ virus trong nước bọt, nước mắt không nhiều và cho đến nay chưa ai nhiễm viêm gan B khi ăn uống chung với người có bệnh. Do đó, nếu nắm vững các kiến thức về đường lây nhiễm bệnh, từ đó áp dụng các phương pháp phòng tránh phù hợp thì hoàn toàn có thể chung sống và tiếp xúc với người bệnh mà không lo lây nhiễm. Cùng xem các nguyên nhân viêm gan B à gì nhé!

Lây truyền qua đường máu

lay-viem-gan-b-qua-mau

Virus viêm gan B lây truyền qua đường máu

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm trực tiếp khi truyền máu. Trước đây, khi các kỹ thuật xét nghiệm máu chưa phát triển thì truyền máu là một trong những nguyên nhân lây truyền viêm gan B.

Hiện nay, việc truyền máu trở nên an toàn hơn rất nhiều. Chỉ 1/63 000 đơn vị máu mới có một túi máu bị nhiễm khuẩn. Thay vào đó, chúng ta vẫn có khả năng lây nhiễm viêm gan B một cách gián tiếp khi vô tình tiếp xúc với những dụng cụ dính máu nhiễm bệnh trong khi có vết thương hở, da hoặc niêm mạc bị trầy xước. Cụ thể ở một số trường hợp, như: tiêm chích ma túy, châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, châm cứu,… hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm bấm móng,…

Lây truyền từ mẹ sang con

viem-gan-b-lay-tu-me-sang-con (2)

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu lây truyền viêm gan B tại khu vực Châu Á. Người phụ nữ nhiễm virus viêm gan B trước và trong thai kỳ đều có khả năng truyền bệnh cho con của mình. Phụ nữ có thai mắc bệnh viêm gan B thì khả năng truyền virus sang con khi sinh nở rất cao. Chính vì vậy, trước khi mang thai, bác sỹ thường tư vấn phải tiêm vacxin viêm gan B đầy đủ. Trường hợp phụ nữ bị viêm gan B cần tích cực điều trị đến khi virus ngừng hoạt động thì mới nên có thai.

Bệnh viêm gan B của người mẹ không truyền sang con trong giai đoạn mang thai mà lây qua quá trình sinh đẻ. Sản dịch, máu của mẹ lây truyền virus viêm gan B cho trẻ, hoặc do niêm mạc da của trẻ bị tổn thương, dễ dàng bị virus tấn công.

Để giảm thiểu khả năng lây truyền virus từ mẹ sang con, trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh, giúp hỗ trợ hình thành các kháng thể bảo vệ trẻ khỏi virus, tỷ lệ lên đến 90%. Đối với trẻ có mẹ mắc viêm gan B, cần được tiêm 1 mũi huyết thanh miễn dịch viêm gan B cùng với mũi vacxin viêm gan B ngay sau khi sinh sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus một cách hiệu quả nhất.

Với trường hợp người mẹ mắc viêm gan B muốn cho con bú nhưng lo ngại lây bệnh cho trẻ, người mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho con bú. Cho đến nay, chưa từng ghi nhận trường hợp trẻ lây viêm gan B qua sữa mẹ. Sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ bởi nó giúp cung cấp kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Trẻ cần tiêm phòng vacxin và huyết thanh miễn dịch trước khi bú mẹ. Bên cạnh đó, các chuyên gia về bệnh viêm gan có khuyến cáo dành cho các mẹ đang cho con bú, đặc biệt là các bà mẹ mắc viêm gan B mãn tính nên tránh cho bé bú trực tiếp khi gặp các bệnh lý ở vú như nứt, rạn đầu vú, chảy máu vì trong trường hợp vú bị tổn thương, bé có thể lây nhiễm virus viêm gan B khi bú mẹ.

Lây truyền qua con đường tình dục

tinh-duc-lay-viem-gan-b

Virus viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan B lây truyền qua hoạt động tình dục cùng giới và khác giới. Virus viêm gan B có trong máu và các chất dịch của cơ thể, do đó quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hay hậu môn đều là những con đường có thể lây truyền bệnh. Biện pháp an toàn để ngăn chặn lây nhiễm virus viêm gan B qua đường tình dục là sử dụng bao cao su. Ngoài ra, những dụng cụ tình dục cũng cần được vệ sinh kỹ càng vì virus viêm gan B có thể tồn tại nhiều tuần ở môi trường bên ngoài.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan B hiệu quả

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất