Nguyên nhân nào dẫn tới xơ gan?

Xơ gan là một bệnh mãn tính nguy hiểm nhưng ít người biết đến những nguyên nhân gây ra bệnh cũng như những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Vậy đâu là những nguyên nhân có thể gây ra xơ gan?

>> Xem thêm: Xét nghiệm và điều trị xơ gan

>> Xem thêm: Những triệu chứng đặc trưng của người bệnh xơ gan

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN XƠ GAN

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã thì người bệnh rất dễ mắc bệnh xơ gan, đây là bệnh mãn tính do nhiều nguyên nhân hình thành. Xơ gan có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng hoặc ung thư gan nếu như không được khống chế bệnh tốt. Xơ gan có thể được điều trị bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm soát tình trạng bệnh cũng như những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Nguyên nhân nào dẫn đến xơ gan
Nguyên nhân nào dẫn đến xơ gan

Xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân hình thành, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cần xác định được nguyên nhân gây ra bệnh mới có thể tiến hành điều trị bệnh đúng đắn, dưới đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh xơ gan mà người bệnh cần chú ý:

  • Xơ gan do rượu. Rượu là một loại có độ cồn rất cao và còn có nhiều chất độc khác, trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi uống càng nhiều và thời gian càng kéo dài thì rất dễ dẫn đến xơ gan. Rượu là một nguyên nhân hay gặp nhất trong các nguyên nhân đưa đến xơ gan. Sự phát triển của xơ gan ở những người uống rượu tuỳ thuộc vào lượng và tính đều đặn của lượng rượu uống. Những người uống tối thiểu 8-16 ounces rượu nồng độ cao thường xuyên mỗi ngày trong 15 năm hay lâu hơn sẽ phát triển bệnh xơ gan với tần suất 30%
  • Xơ gan do ứ mật. Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
Xơ gan do viêm gan virus
Xơ gan do viêm gan virus
  • Xơ gan do viêm gan virus. Đặc biệt là viêm gan virus B, C, D có thể dễ dẫn đến xơ gan nếu như người bệnh không được tiến hành điều trị bệnh sớm. Trong hơn 90% bị bệnh viêm gan do virus sẽ tự khỏi hoàn toàn không cần một loại thuốc nào (kể cả Tây y lẫn Đông y), chỉ có 10% bệnh nhân viêm gan virus trở thành viêm gan mãn tính hay người lành mang virus viêm gan. Trong số viêm gan mãn tính có thể có một tỷ lệ trở thành xơ gan, một số khác đưa đến ung thư gan.
  • Xơ gan do ký sinh trùng. Đối với ký sinh trùng có 3 loại hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan. Những người có phản ứng bất thường với vài loại thuốc, tiếp xúc lâu ngày với chất độc cũng có nguy cơ bị xơ gan.

>> Xem thêm: Điểm tên những biến chứng đáng sợ của bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh xơ gan

Trên đây là những kiến thức về nguyên nhân gây ra xơ gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh đúng với hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để bệnh được đẩy lùi hiệu quả nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất