Triệu chứng viêm gan C

Viêm gan C nguy hiểm mà lại rất âm thầm, mỗi năm có đến 350 – 500 nghìn người chết do viêm gan C và những biến chứng của nó. Tuy vậy,tại Việt Nam, viêm gan C không quá phổ biến như viêm gan B, do đó những hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn thiếu sót nhiều.

moi-nam-co-350-nghin-nguoi-chet-vie-viem-gan-c

 

Mỗi năm có đến 350 – 500 nghìn người chết do viêm gan C và những biến chứng của nó

Đây là căn bệnh truyền nhiễm được ví như một kẻ giết người thầm lặng vì diễn tiến và những triệu chứng mờ nhạt, thầm lặng của nó. Chính vì nguyên nhân này, mà ít người có thể phát hiện sớm bệnh. Nhiều trường hợp bệnh nhân viêm gan C giai đoạn đầu không có biểu hiện bất thường nào mà vẫn làm việc và sinh hoạt như bình thường. Chỉ đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, xáy ra các biến chứng như xơ gan, suy gan, ung thư gan mới đi khám thì việc điều trị lúc này đã trở nên khó khăn hơn nhiều. Bởi vậy, hãy thường xuyên lưu ý đến những biểu hiện khác thường của cơ thể, kịp thời phát hiện triệu chứng và nắm bắt thời kỳ chữa trị hiệu quả nhất.

phat-hien-viem-gan-c-muon

Nhiều người bệnh viêm gan C chỉ phát hiện ra bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C

Triệu chứng viêm gan C cấp tính

Sau khi cơ thể người nhiễm virus viêm gan C, sẽ có thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng từ 7 – 8 tuần, sau đó là thời kỳ khởi phát.

Chỉ khoảng 30% người bệnh viêm gan C có những dấu hiệu điển hình như: cảm thấy mệt mỏi, đau nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm. Vài trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy.

chi-mo-so-it-nguoi-mac-viem-gan-c-cap-tinh-co-trieu-chung

Chỉ khoảng 30% người bệnh viêm gan C có những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh

Đôi khi có thể thấy đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan). Lý do là do gan bị viêm, sưng làm cho màng ngoài gan cũng bị căng ra. Kèm theo đau có thể có hiện tượng da vàng, mắt vàng, nước tiểu sẫm màu do gan bị viêm làm ảnh hưởng đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ. Tuy vậy, triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ ở mức nhẹ làm cho người bệnh không để ý, dễ bỏ qua.

Như đã nói ở trên, một số trường hợp viêm gan C cấp tính không có bất cứ dấu hiệu cụ thể nào, người bệnh vẫn tiếp tục sinh hoạt bình thường mà không hề biết mình đã nhiễm bệnh, thậm chí vô tình khiến bệnh tình tiến triển nhanh hơn bằng những thói quen xấu.

Triệu chứng viêm gan C mãn tính

Giai đoạn mãn tính, gan bị viêm gan C có phần bị tổn thương nặng hơn và ngày một suy yếu, tuy nhiên phần lớn bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu đáng kể. Chỉ 6% người bệnh có những biểu hiện tiêu biểu nhưng vẫn dễ bị phớt lờ như: mệt mỏi, thường sốt vào xế chiều, đầu óc thiếu minh mẫn, khó tập trung. Một số người thấy đau lâm râm, hơi nhói phần bụng trên dưới xương sườn, bên phải hoặc buồn nôn. Da nổi ngứa, đau nhức xương khớp.

YẾU TỐ KHIẾN VIÊM GAN C TIẾN TRIỂN NHANH HƠN

ruou-gay-ton-thuong-nguoi-bi-viem-gan-c

Có nhiều yếu tố xấu bên ngoài tác động và khiến viêm gan C tiến triển nhanh hơn

Thông thường, sau một thời gian trung bình là 20 năm, gan bắt đầu bị xơ và từ từ biến chứng thành chai. Trong một số trường hợp hiếm hơn, thời gian chuyển hóa từ viêm đến chai có thể kéo dài hơn 50 năm. Tốc độ chai gan của mỗi cá nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau.

Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh viêm gan C. Chính vì thế bệnh có thể phát triển nhanh chóng hơn dự tính gấp nhiều lần. Những người nhiễm viêm gan C sau khi nhận máu chứa virus, sẽ bị chai gan nhanh hơn (thường từ 8 đến 14 năm sau khi bị lây bệnh). Nguyên nhân là vì trong lúc nhận máu, cơ thể đã bị tấn công và xâm lấn một cách ồ ạt bởi hàng tỷ virus viêm gan C cùng một lúc, nên gan bị viêm nặng hơn.

Người bệnh viêm gan C nếu uống quá nhiều rượu bia sẽ làm gia tăng những tổn thương cho gan, khiến bệnh phát triển nhanh hơn.

Một số loại thuốc khác nhau cũng có thể làm cho lá gan bị tổn thương. Vì thế, người bệnh viêm gan C cần rất thận trọng khi uống bất cứ một loại thuốc nào, nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi uống thuốc.

Gan cũng sẽ tổn thương nhanh chóng hơn nếu cùng một lúc bệnh nhân bị nhiễm trùng bởi nhiều loại virus khác nhau như viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D hoặc bệnh HIV-AIDS. Do đó, người mắc viêm gan C thường được khuyên nên tiêm vacxin phòng viêm gan B, viêm gan A và có lối sống lành mạnh để tránh trường hợp đồng nhiễm.

Lưu ý rằng, vì đây là căn bệnh với những diễn biến rất âm thầm, triệu chứng không rõ rệt, vậy nên nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện tương tự như trên, các bạn không nên chủ quan mà hãy tìm đến các bệnh viện lớn và phòng khám uy tín để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất