Nguy hiểm khi bé mắc viêm gan B

Theo thống kê của các chuyên gia y tế, có khoảng từ 10-13% số phụ nữ trong độ tuổi mang thai mắc viêm gan B Đây là một tỷ lệ rất lớn. Sự lây truyền virút viêm gan B từ mẹ sang cho con trong thời kỳ mang thai là rất nguy hiểm.

tre-vang-da
Vàng da ở trẻ mắc virus viêm gan B

NGUY HIỂM KHI BÉ MẮC VIÊM GAN B

Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối từ 60 – 70%.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virút viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số trẻ bị nhiễm virút viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%.

Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng.

Nên xem: Nuôi con bằng sữa mẹ có thể phòng ngừa bệnh gan ở trẻ em?

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao.

vang-da-o-tre
Cần chú ý đề phòng viêm gan B cho bé

Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

Người ta cũng thấy rằng có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

Bởi vậy nếu bạn đang mắc viêm gan B, khi quyết định mang thai bạn nên điều trị bệnh ổn định, trong thời gian mang thai cần lắng nghe ý kiến của bác sĩ và thăm khám thường xuyên. Đồng thời cần tiêm huyết thanh hoặc vacxin để phòng ngừa viêm gan B cho bé.

Nguồn: Phòng khám Gan 12 Kim Mã

Xem thêm: Virut viem gan B, Điều trị viêm gan B, Vang daUng thư ganCach chua gan nhiem mo,Benh gan mat, Chua viem gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất