Người bệnh viêm gan có nên ăn nhiều chất đạm?

Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa… là những đồ ăn có chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng cho người bệnh, tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan thắc mắc không biết có nên sử dụng nhiều chất đạm hay không?

>> Xem thêm: Viêm gan B có lây qua nước bọt không?

>> Xem thêm: Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Chế độ ăn uống khoa học là chìa khóa để điều trị bệnh gan hiệu quả
Chế độ ăn uống khoa học là chìa khóa để điều trị bệnh gan hiệu quả

NGƯỜI BỆNH GAN CÓ NÊN ĂN NHIỀU CHẤT ĐẠM?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan thì ngoài việc cần tiến hành điều trị bệnh đúng đắn và có phương án phòng bệnh hiệu quả nhằm hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh có chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối, tuy chế độ ăn uống không thể điều trị được bệnh viêm gan nhưng đây là cách mà có thể giúp cho người bệnh nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh viêm gan. Vậy mắc viêm gan B nên ăn gì?

Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa (mỗi ngày nên uống 1 cốc).

Người bệnh gan nên kiêng ăn chất béo
Người bệnh gan nên kiêng ăn chất béo

Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè, các loại chứa nhiều acid béo, omega-3 rất cần cho người bị bệnh viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.

>> Xem thêm: Đã có thuốc chữa khỏi viêm gan B chưa?

>> Xem thêm: Bài thuốc dân gian chữa viêm gan B từ cây nhân trần và cây vọng cách

Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan yếu, khó loại thải chất dư thừa. Do vậy, tốt nhất cần biết những thứ gì nên ăn và thứ gì nên tránh. Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những bệnh nhân đây cũng là một trong nhiều yếu tố có thể đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh hoặc làm cho diễn biến của bệnh xấu đi, do đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống cân đối, khoa học nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất