Món ăn ngon chữa bệnh xơ gan

Xơ gan là bệnh mãn tính, xơ thâm nhập phát triển nhiều làm gan cứng chắc, trên mặt gan xuất hiện những hạt nhỏ như đầu đinh dẫn đến mất chức năng gan.

>> Xem thêm: Xét nghiệm và điều trị xơ gan

>> Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh xơ gan

Bị bệnh xơ gan nên ăn gì?
Bị bệnh xơ gan nên ăn gì?

Thời kỳ đầu, xơ gan thường không có triệu chứng, tùy thuộc mức độ có các biểu hiện của hội chứng suy tế bào gan và hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân mệt mỏi, dẫn đến hiện tượng kém ăn,  suy giảm chức năng tình dục…, nặng hơn có những triệu chứng như nôn ra máu và đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, các biểu hiện nhiễm khuẩn hoặc do xơ gan ung thư hóa…

Trong sinh hoạt thường ngày người mắc bệnh xơ gan cần chú ý rằng tuyệt đối không được uống rượu, cân đối giữa các chất đường và đạm, rau và trái cây, hạn chế ăn đồ chế biến sẵn…Trong các món ăn hàng ngày bạn có thể đưa những món ăn sau vào bữa ăn. Vừa là món giàu giá trị dinh dưỡng lại vừa có tác dụng chữa xơ gan.

Xơ gan nên ăn nhiều hoa quả tươi
Xơ gan nên ăn nhiều hoa quả tươi

Món 1: Dạ dày lợn (một chiếc), cóc (một con). Cóc làm sạch, mổ bỏ nội tạng, lột bỏ da vào trong dạ dày lợn đã làm sạch lấy dây buộc chặt . Khi nấu thì nên  đun nhỏ lửa, chín thì ăn dạ dày và uống canh, sau đó chia làm 4 – 6 lần sử dụng cho hết

Món 2: Đậu xanh (50g), mật lợn (4 cái). Đậu xanh rang, nghiền bột, sau đó cho nước mật lợn vào trộn, viên lại thành viên to gần bằng hạt đỗ. Mỗi lần ăn từ 6 – 9 gam để hợp lí.

Món 3: Thịt lợn nạc (250g), thương lục (10g). Thịt lợn rửa sạch sau đó thái miếng, cuối cùng cho cùng với thương lục vào nồi, đổ nước vào nấu, và sử dụng để uống nước. Có thể ăn cả thịt lợn.

 Món 4: Canh râu bắp nấu rùa: Râu bắp 60g, rùa 1 con bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Thêm nước nấu cho đến khi chín mềm, nêm gia vị, dùng canh và ăn thịt. Món ăn canh rây bắp nầu rùa này là dành cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.

Món 5: Canh cá trích – xích tiểu đậu – thương lục: Cá trích 250g, xích tiểu đậu (đậu đỏ nhỏ hột) 150g, thương lục 3g. Nấu canh. mỗi ngày nấu 1 lần.. đay là món ăn dành cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.

>> Xem thêm: Tự chẩn đoán triệu chứng viêm gan B, Sử dụng đông – tây y khi bị viêm gan B như thế nào?

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất