Mắc viêm gan B mãn tính có cần điều trị không?

Viêm gan B mãn tính là tình trạng tổn thương gan do virus viêm gan B gây ra. Khi người ta thấy có sự tồn tại của virus viêm gan B trên 6 tháng thì khi đó người bệnh đã mắc viêm gan B mãn tính.

>> Xem thêm: Các bài thuốc nam chữa bệnh viêm gan B mãn tính

>> Xem thêm: Suy sụp vì bệnh viêm gan B mãn tính

MẮC VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

Vấn đề này cần dựa vào loại hình lây nhiễm, tình hình hoạt động của virus viêm gan B, chức năng gan. HBV- DNA âm tính hay dương tính đều áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Nếu như viêm gan siêu vi B mãn tính kèm theo HBV-DNA dương tính, nhiều lần kiểm tra chức năng gan đều không ổn định, rất dễ trở thành viêm gan mãn tính dai dẳng hoặc viêm gan B mãn tính nhẹ, điều này chủ yếu là do virus viêm gan B gây ra, vì vậy nhất thiết phải điều trị viêm gan B mãn tính để tránh những biến chứng nguy hiểm sau này.

Cần kiểm tra nhiều hạng mục trước khi quyết định điều trị viêm gan B
Cần kiểm tra nhiều hạng mục trước khi quyết định điều trị viêm gan B

Một số trường hợp như mắc viêm gan B ở thể người lành, nếu không có dấu hiệu tổn thương gan, người bệnh không cần phải dùng thuốc ức chế virus, tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh nên điều trị  củng cố miễn dịch. Nghĩa là nâng cao miễn dịch cho cơ thể để phòng ngừa viêm gan B tái hoạt động từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ gan và ung thư gan

Do dùng Interferon hiệu quả điều trị không tốt, mà bản thân Interferon sẽ làm biến đổi virus, vì vậy thông thường không thể dùng phương pháp này để điều trị viêm gan b cấp. Nếu như viêm gan siêu vi B mãn tính mà HBV-DNA âm tính, bình thường có rất nhiều bác sỹ cho rằng chức năng gan không nhất thiết phải điều trị, nhưng thông qua chọc sinh thiết gan phát hiện, 90% bệnh nhân là viêm gan mãn tính thể hoạt động, có khuynh hướng gan xơ hóa, một bộ phận bệnh nhân thậm chí đã xuất hiện xơ gan giai đoạn đầu, do vậy những bệnh nhân này nên cân nhắc tiến hành điều trị chống xơ gan. Những bệnh nhân từ 40 tuổi trở lên, tình trạng viêm gan B mãn tính đã kéo dài 10 năm, phần lớn mức độ tồn tại xơ gan không giống nhau.

ĐIỂM THEN CHỐT TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Sự truyền nhiễm lâu dài liên tục của virus viêm gan B là nguyên nhân cơ bản của viêm gan B mãn tính, vì thế điều trị kháng virus là điểm mấu chốt trong điều trị viêm gan B mãn tính.

Điều trị kháng virus viêm gan B là điểm mấu chốt khi điều trị viêm gan B mãn tính
Điều trị kháng virus viêm gan B là điểm mấu chốt khi điều trị viêm gan B mãn tính

Bệnh nhân được chẩn đoán chính xác là viêm gan B mãn tính, nếu men gan tăng cao hoặc sinh thiết gan chứng minh được tổ chức gan có triệu chứng viêm mãn tính rõ ràng, đồng thời trong huyết thanh có kháng nguyên E, HBV-DNA dương tính, đều cần phải tiến hành điều trị kháng virus.

Rất nhiều bệnh nhân men gan bình thường nhưng chọc sinh thiết gan thấy có triệu chứng viêm đều cần thiết phải điều trị kháng virus.

Tóm lại, đối với viêm gan B mãn tính cần tiến hành điều trị tích cực có hiệu quả ,để phòng tránh xơ gan và ung thưu gan phát sinh và phát triển, cải thiện tiên lượng bệnh của bệnh nhân, có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Như đã đề cập ở trên, điều trị viêm gan B mãn tính có tính đặc biệt riêng của nó, không thích hợp dùng Interferon.

>> Xem thêm: Chữa trị viêm gan b mãn tính bằng cách nào?

Điều trị viêm gan B mãn tính khá phức tạp, do đó người bệnh không nên tự ý mua thuốc về sử dụng vì có thể gây nguy hại cho gan, đồng thời có thể khiến viêm gan B diễn tiến nguy hiểm, khó kiểm soát.

Trong quá trình điều trị viêm gan B mãn tính, khi dùng thuốc có thể xảy ra các tác dụng phụ vì vậy người bệnh cần sớm thông báo cho bác sĩ nếu thấy có bất cứ triệu chứng gì khác thường.

Ngoài ra khi điều trị viêm gan B người bệnh cũng nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh kiêng rượu bia và các chất kích thích và sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất hiện nay

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất