Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh viêm gan do rượu

Hiện nay, tỷ lệ người nhập viện do bệnh viêm gan do rượu ngày một gia tăng với tốc độ cực nhanh. Việc điều trị viêm gan do rượu ngày nay phụ thuộc vào thuốc và thói quen sinh hoạt của người bệnh. Vậy cần có những lưu ý gì khi sử dụng thuốc chữa bệnh để đạt được hiệu quả cao nhất.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan do rượu

>> Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh viêm gan do rượu

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Viêm gan do rượu dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm
Viêm gan do rượu dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Người mắc chứng viêm gan do rượu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan chưa có thuốc chữa trị. Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ và viêm gan cấp, nếu người bệnh ngưng uống rượu hoàn toàn thì gan có thể hồi phục tốt.

Ở giai đoạn xơ gan thì dù có ngưng rượu, gan cũng không thể phục hồi được và bệnh nhân có thể có các biến chứng nặng nề như ứ dịch trong cơ thể gây báng bụng, phù chân, nhiễm trùng dịch ổ bụng, ói máu hoặc tiêu ra máu do biến chứng vỡ các tĩnh mạch bị giãn ở thực quản và dạ dày.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn tri giác hoặc hôn mê (gọi là bệnh não gan). Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị suy chức năng thận cấp tính do biến chứng của bệnh gan và tỷ lệ tử vong trên 90% trong vòng hai tuần.

Do những nguy hiểm đó, người bệnh khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường, đặc biệt là những dấu hiệu của bệnh viêm gan do rượu cần lập tức gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị sớm.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan do rượu

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan do rượu bằng cách nào?

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU

Các bác sỹ cho biết, để sử dụng thuốc chữa bệnh viêm gan do rượu phù hợp và hiệu quả nhất, thì người bệnh khi thấy cơ thể có những triệu chứng của bệnh như chán ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, đau vùng hạ sườn phải thì cần phải được khám và tư vấn chữa trị từ các bác sĩ chuyên khoa. Do thể trạng của mỗi người là không giống nhau, tình trạng bệnh cũng sẽ khác nhau nên thuốc chữa trị cũng sẽ khác nhau. Vì vậy việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm gan do rượu cần phải được chỉ định và được sự quản lý sát sao từ phía bác sĩ.

Cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa khi sử dụng thuốc chữa viêm gan do rượu
Cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa khi sử dụng thuốc chữa viêm gan do rượu

Song song với việc sử dụng thuốc điều trị thì người bệnh cần tuyệt đối cai rượu,bia thuốc lá hay các chất kích thích khác. Ngoài ra một lối sống khoa học, sinh hoạt điều độ cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần quan trọng trong điều trị bệnh viêm gan do rượu. Người bệnh nên tạo cho bản thân một chế độ ăn uống phong phú, sạch sẽ và hợp lý. Ưu tiên những thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc hay rau củ quả, trái cây tươi trong mỗi bữa ăn, hạn chế đồ cay nóng hay chiên xào nhiều dầu mỡ. Hình thành cho bản thân thói quen uống nước đầy đủ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể,  tránh hoạt động nặng nề.

Hy vọng với những thông tin trên, người bệnh sẽ có được cách điều trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng phục hồi chức năng gan.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất