Lợi ích của việc tập thể dục với người bệnh gan nhiễm mỡ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Sydney (Úc) việc luyện tập thể dục dù với cường độ như thế nào cũng có lợi ích đối với người thừa cân bị chứng gan nhiễm mỡ không do rượu.

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

>> Xem thêm: Giảm cân để chữa gan nhiễm mỡ có được không?

Nathan Johnson và cộng sự đã thử nghiệm trên 480 người thừa cân và béo phì vốn ít vận động. Các nhà khoa học yêu cầu họ tập luyện thể dục theo 4 nhóm bao gồm: nhóm tập luyện ở cường độ từ thấp đến trung bình nhưng khối lượng cao (LOHI); nhóm tập cường độ cao nhưng khối lượng thấp (HILO); nhóm tập với cường độ từ thấp đến trung bình và khối lượng thấp (LOLO) cùng nhóm không tập để đối chiếu.

Tập thể dục tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Những người không tập có lượng mỡ tăng 14%, lượng mỡ của những người có tập thể dục giảm từ 18 – 29%

Kết quả cho thấy sau 8 tuần, dùng phương pháp phổ học từ chức năng (MRS) để đo mức độ thay đổi mỡ ở gan của nhóm người được khảo sát.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ tiềm ẩn tai họa nào?, Nguyên tắc trong điều trị gan nhiễm mỡ

Họ phát hiện những người không tập có lượng mỡ tăng 14%, lượng mỡ của những người có tập thể dục giảm từ 18 – 29%. Đặc biệt, mỡ ở gan và bụng của nhóm HILO và LOHI giảm nhiều nhất.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường xảy ra ở những người béo phì, thừa cân, đái tháo đường và người có cholesterol hoặc triglyceride cao. Bệnh thường không gây biến chứng nhưng có một số trường hợp gây viêm gan không do rượu với khả năng dẫn tới xơ gan, suy gan hoặc ung thư gan.

>> Xem thêm: Viêm gan do rượuXơ ganPhương pháp phòng chống gan nhiễm mỡ mới

>> Xem thêm: Chọn thực phẩm khi bị gan nhiễm mỡ?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất