Làm gì để phát hiện bệnh viêm gan B?

Hiện nay ở nước ta có khoảng 20% dân số mắc bệnh viêm gan B và hầu hết số bệnh nhân đang mắc bệnh viêm gan B mãn tính. Để tìm ra virus viêm gan B trong cơ thể hay không, thì cách chính xác nhất là bệnh nhân nên làm 5 xét nghiệm về máu.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan siêu vi B là một số dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục lây đến gần 1 phần 3 dân số trên toàn thế giới, nhiều nhất tại các nước đang phát triển.

Có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B giai đoạn cấp tính thì không có triệu chứng gì, chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh mới có những triệu chứng rõ ràng. Viêm gan B cũng là một bệnh rất dễ lây nhiễm cho nên để phòng tránh bệnh thì mỗi chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kì từ 3-6 tháng/ lần để phát hiện bệnh sớm.

Làm gì để phát hiện sớm bệnh viêm gan B?

Virus viêm gan B là loại virus sau khi xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân thì lưu trú trên đường máu của bệnh nhân, cho nên, để phát hiện được virus viêm gan B một cách chính xác nhất thì bệnh nhân nên làm 5 xét nghiệm máu và sau khi xét nghiệm máu sẽ đưa ra những kết quả dưới đây về bệnh viêm gan B:

– Chỉ số HbsAg: đây là một chỉ số của kháng nguyên bề mặt của bệnh viêm gan B, khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân dương tính với chỉ số này thì bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan B và có khả năng truyền bệnh cho người khác, đồng thời nếu như bệnh nhân cũng nên làm xét nghiệm chỉ số men gan, nếu như bệnh nhân có men gan tăng cao và tăng liên tục trong 6 tháng thì bệnh nhân đang mắc bệnh viêm gan B mãn tính.

– Anti-HBc (HBc-Ab): đây là chỉ số nói về kháng nguyên lõi của bẹnh viêm gan B, nếu như bệnh nhân có kết quả dương tính với chỉ số này thì bệnh nhân đã tiếp xúc với bệnh viêm gan B, có nhiều bệnh nhân khi làm xét nghiệm thì kết quả lại cho chỉ số giả và bệnh nhân cần làm thêm xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh.

– Anti-HBs (HBs-Ab): chỉ số này nói về kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt của viêm gan B, nếu như bệnh nhân làm xét nghiệm và dương tính với chỉ số này thì bệnh nhân đã có sự miễn dịch với virus viêm gan B, đây là kết quả của việc bệnh nhân chủng ngừa vaccine viêm gan B.

– HbeAg: Chỉ số đánh giá sự hiện diện của kháng nguyên lõi, nó thể hiện hoạt động và nhân rộng của virus, đồng thời tính lây nhiễm lúc này khá mạnh, nếu như bệnh nhân làm các xét nghiệm và kết quả dương tính với chỉ số này trong khoảng 3 tháng thì bệnh nhân rất có thể mắc bệnh viêm gan B cấp tính và đang chuyển dần sang mãn tính.

– Anti Hbe: đây là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B, tuy nhiên ở nhiều bệnh nhân thì kết quả này không đồng nhất cho nên bệnh nhân rất có thể không đồng nhất nên không thể nào kết luận được bệnh nhân có miễn dịch với bệnh viêm gan B hay không.

Trên đây là 5 chỉ số về xét nghiệm máu để nhận diện bệnh viêm gan B cho bệnh nhân, việc nắm giữ được 5 chỉ số này đóng vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh nhân, nếu như bệnh nhân dương tính với chỉ số HbsAg thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để khám và điều trị bệnh, bệnh viêm gan B để lâu ngày có thể biến chứng thành bệnh xơ gan hoặc ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất