Kiểm tra định tính 5 hạng mục viêm gan B là gì?

Kiểm tra định tính 5 hạng mục viêm gan B là gì?Để biết bạn có bị nhiễm viêm gan B hay không thì trước hết cần kiểm tra định tính 5 hạng mục. Vậy kiểm tra định tính 5 hạng mục viêm gan B là kiểm tra cái gì?

Kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B là kiểm tra tính truyền nhiễm virus viêm gan B, bao gồm kháng nguyên bề mặt (HbsAg), kháng thể bề mặt (Anti-Hbs), kháng nguyên e (HbeAg), kháng thể e (Anti-Hbe), kháng thể lõi (Anti-Hbc).

1. Kháng nguyên bề mặt (HbsAg)

Chẩn đoán nhiễm viêm gan B đầu tiên được cho rằng khi phát hiện kháng nguyên bề mặt của HBV trong máu (HbsAg). Sự hiện diện HBsAg có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Sau khi tiếp xúc HBV, HBsAg sẽ xuất hiện trong máu trong vòng 4 tuần.

Đa số những người viêm gan B cấp tính ở thời kỳ đầu của quá trình bệnh lý có thể chuyển sang âm tính do cơ thể của họ có khả năng tự đào thải virus mà không cần bất cứ một loại thuốc hay phương pháp điều trị nào cả, do đó khi kiểm tra ở những người này sẽ thấy HbsAg của họ âm tính.

Tuy nhiên đây chỉ là một tiêu chí để đánh giá tình trạng nhiễm virus viêm gan B chứ không phản ánh được virus có sao chép hay hoạt động hay không.

2. Kháng thể bề mặt (An-ti Hbs)

Đây là tiêu chí thể hiện cơ thể đã được bảo vệ khỏi sự xâm nhập hay tái nhiễm virus viêm gan B. Ở những người đã tiêm phòng vacxin viêm gan B hay những người sau khi nhiễm virus viêm gan B mà hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể có thể tự tiêu diệt được virus thì sẽ có chỉ sốxét nghiệm Anti Hbs dương tính.

Kiểm tra định tính 5 hạng mục viêm gan B là gì?

Xét nghiệm máu kiểm tra viêm gan B

3. Kháng nguyên e (HbeAg)

Đây là một tiêu chí để đánh giá virus viêm gan B đang hoạt động và lây lan nhanh.

Khi lấy máu làm xét nghiệm hóa sinh mà thấy có sự có mặt của HbeAg thì chứng tỏ virus trong cơ thể người bệnh đang hoạt động và nhân rộng, đồng thời tính lây nhiễm là khá mạnh mẽ. Ở những bệnh nhân này, nếu không điều trị kịp thời thì virus sẽ tàn phá tế bào gan và nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan là rất cao.

4. Kháng thể e (An-ti Hbe)

Đây là tiêu chí hạn chế, kim hãm hoặc ngăn chặn sự nhân lên của virus.

Khi xét nghiệm thấy chỉ tiêu An-ti Hbe dương tính thì chứng tỏ khả năng sao chép của virus đã giảm sút, đồng thời khả năng lây truyền cũng giảm, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là virus đã được tiêu diệt.

5. Kháng thể lõi (An-ti Hbc)

An-ti Hbc cho biết rõ hơn cơ thể người bệnh có kích thích kháng nguyên lõi hay không, cũng đồng nghĩa với việc người đó đã từng bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Vì vậy, đối với người đã từng bị nhiễm hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B đều có thể xuất hiện chỉ số này.

Kiểm tra định tính 5 hạng mục viêm gan B là bước đầu tiên cần thiết đối với mỗi người khi xét nghiệm viêm gan B. Nếu không may bạn đã nhiễm bệnh rồi thì cần kiểm tra định lượng để biết chính xác mình đang ở giai đoạn nào của bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời và chính xác.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất