Kiểm tra chức năng gan cần chú ý những gì?

Chúng ta có nhiều xét nghiệm sinh hóa được dùng để xét nghiệm chức năng gan, tùy vào từng mục đích chẩn đoán bệnh mà chúng ta có thể áp dụng biện pháp nào để theo dõi đánh giá tiến triển của bệnh và theo dõi đáp ứng điều trị.

>> Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra chức năng gan?

>> Xem thêm: Tìm hiểu các chỉ số trong kết quả xét nghiệm chức năng gan

KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Tại sao cần phải kiểm tra chức năng gan?
Tại sao cần phải kiểm tra chức năng gan?

Gan của chúng ta đảm nhận rất nhiều vai trò quan trọng để có thể đảm bảo được sự vận hành thông suốt của cơ thể, tuy nhiên, ngoài tác nhân viêm gan virus như viêm gan B, viêm gan C thì gan cũng rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài như: việc nhiễm độc các hóa chất, nhiễm độc gan do bức sóng điện từ, nhiễm độc gan do hóa chất bảo vệ thực vật có trong thức ăn hàng ngày, nhiễm độc gan do bia rượu..

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết bệnh gan nói chung là căn bệnh có diễn biến âm thầm, khó nhận biết, người bệnh khi mắc bệnh gan không phải là có thể nhận biết được bệnh của mình thông qua các triệu chứng lâm sàng chính vì thế việc khám bệnh để chẩn đoán bệnh và đưa ra hướng điều trị bệnh là rất cần thiết. Kiểm tra chức năng gan là một trong nhiều xét nghiệm cần thiết người bệnh cần làm khi tiến hành chẩn đoán sức khỏe lá gan.

Thử máu để kiểm tra chức năng gan
Thử máu để kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan (LFTs) là việc đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan (protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan), việc xét nghiệm chức năng gan sẽ giúp để chỉ ra nếu gan bị viêm hoặc có bị tổn thương hay không. Khi gan bị tổn thương do bất cứ yếu tố nào, một số các enzyme này bị rò rỉ vào mạch máu và mức độ sẽ cao hơn nhiều so với bình thường.

Gan sản xuất hóa chất giúp máu đông, do đó, cũng có thể đo tốc độ đông máu. Nếu gan không hoạt động đúng, các sản phẩm chất thải như bilirubin có thể tích tụ trong máu. LFTs không hoàn toàn cụ thể cho gan và có thể bị ảnh hưởng bởi rối loạn và các bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến gan.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy chức năng gan suy giảm

>> Xem thêm: Điểm danh các nguyên nhân gây rối loạn chức năng gan

Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường không phải là không phổ biến. Tuy nhiên xét nghiệm chức năng gan cần được tiến hành thường xuyên, định kì để có thể tầm soát và phát hiện sớm các nguy cơ xấu có thể gây ra cho gan và sức khỏe người bệnh từ đó có phương án điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất