Kháng thể viêm gan B là gì?

Khi xét nghiệm máu kiểm tra theo dõi viêm gan B, các bác sĩ hay cho làm nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá tình trạng bệnh, trong đó có 02 chỉ số là:

HBsAg: Kháng nguyên bề mặt viêm gan B virus.

Anti HBs: Kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt. Xét nghiệm anti hbs cho biết người đó đã có kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể hay chưa?

>> Xem thêm: Ý nghĩa chỉ số kháng thể bề mặt viêm gan B dương tính

>> Xem thêm: Xét nghiệm phát hiện và định lượng HBV-DNA

Ý NGHĨA CỦA KHÁNG NGUYÊN BỀ MẶT

Chỉ số HBsAg và Anti HBs là hai chỉ số quan trọng khi xét nghiệm viêm gan B
Chỉ số HBsAg và Anti HBs là hai chỉ số quan trọng khi xét nghiệm viêm gan B

HBsAg

HbsAg viết tắt từ tiếng Anh là “Hepatitis B surface antigen”, là một chất có ở bề mặt virus, do đó có HbsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch chiến thắng, người đó khỏi bệnh và HbsAg biến mất sau 4-6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ dây dưa dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau sáu tháng và tình trạng này được gọi là nhiễm HBV mạn tính.

Tuy nhiên, HbsAg chỉ có thể cho ta thấy được cơ thể có bị nhiễm virus hay không chứ không thể đánh giá chính xác được tình trạng hoạt động của virus thế nào, có lây lan và hoạt động mạnh không. Muốn biết được chính xác tình trạng bệnh của mình thế nào thì người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm như kiểm tra định lượng 5 hạng mục viêm gan B, kiểm tra định lượng HBV-DNA, chức năng gan… để đánh giá tình trạng hoạt động của virus cũng như khả năng tổn thương gan của mình thế nào.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Anti HBs

Anti HBs là kháng thể đối kháng với HBsAg. Kháng thể này do cơ thể tạo ra để chống lại siêu vi B. Khi anti HBs dương tính có nghĩa là cơ thể của bệnh nhân đã đủ sức chống lại siêu vi và bệnh đã tự khỏi đồng thời bệnh nhân đã được bảo vệ không bị bệnh này nữa.

Có hai khả năng khi Anti HBS dương tính:

Bạn đã được tiêm phòng virus viêm gan B.

Bạn đã từng mắc virus viêm gan B và đã tự khỏi.

LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH MẮC VIÊM GAN B?

Khi nhiễm viêm gan B, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị
Khi nhiễm viêm gan B, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị

Đến gặp bác sĩ chuyên gan

Khi phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B, trước tiên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về quá trình theo dõi và điều trị viêm gan b để có thể phát hiện chính xác bệnh và có những phác đồ điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B ở đâu tốt nhất

Thay đổi lối sống

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát được viêm gan B vì một lối sống lành mạnh cũng giúp bảo vệ gan của bạn và ngăn ngừa sự tiến triển đến xơ gan và ung thư gan.

Thận trọng khi điều trị với các thuốc và các loại thảo mộc

Vì một số trong các chất này được chuyển hoá tại gan, nếu sử dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Ngoài ra một số loại thuốc còn gây độc cho gan, vì vậy khi cần sử dụng phải hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Chú ý đến các con đường lây truyền của virus viêm gan B

Người nhiễm virus  cần có biện pháp phòng tránh viêm gan b như không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay…; tránh làm vây máu khi bị thương, hay lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Người mẹ bị nhiễm virus cần tiêm phòng cho con ngay, tốt nhất là trong vòng 24h sau khi sinh.

Khi biết mình bị nhiễm virus  có thể bạn sẽ mang tâm trạng lo lắng nhiều, thường bị áp lực về tâm lý, tốt nhất nên gặp và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chọn lựa cách điều trị nào tốt nhất để bảo vệ gan của bạn.

>> Xem thêm: Địa chỉ khám chữa bệnh viêm gan B tại Hà Nội

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất