Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

khang-the-viem-gan-b-bao-nhieu-la-du-1Kháng thể viêm gan B là trong cơ thể có kháng thể có thể chống lại virus viêm gan B. Khi trong cơ thể bạn có kháng thể viêm gan B thì có nghĩa là bạn đã được tiêm phòng virus viêm gan B hoặc bạn đã từng mắc virus viêm gan B và đã tự khỏi. Vậy kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia y tế, nồng độ kháng thể đủ để bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của virus HBV là trên 10mUI/ml. Nếu trên ngưỡng này là vacxin có hiệu quả rồi. Nếu bạn muốn biết nồng độ kháng thể của mình đã đủ hay chưa thì nên đi khám và xin sự tư vẫn của bác sĩ.

Nếu bạn chủng ngừa với loại văcxin tái tổ hợp (Engerix B chẳng hạn) và bạn là người trưởng thành khỏe mạnh (20-30 tuổi khi bắt đầu chủng ngừa viêm gan siêu vi B) thì 95% sẽ chắc chắn có nồng độ kháng thể trên 10mUI/ml đủ sức bảo vệ.

Tuy nhiên tỉ lệ này sẽ giảm đi khi bạn bị béo phì, hút thuốc lá hay có bệnh gan khác hoặc bệnh thận kèm theo hoặc dùng một số thuốc ức chế miễn dịch. Ngoài ra tuổi bắt đầu chích ngừa quá trễ cũng làm giảm tỉ lệ thành công của văcxin. Chẳng hạn như bắt đầu chích ngừa ở tuổi trên 40 thì tỉ lệ xuất hiện kháng thể đủ mức bảo vệ chỉ còn 86%. Còn nếu bắt đầu chủng ngừa ở tuổi trên 60 thì tỉ lệ xuất hiện kháng thể đủ mức bảo vệ chỉ khoảng 50% là tối đa.

Nếu bạn không may mắn rơi vào nhóm không thành công khi chủng ngừa (tức là nồng độ kháng thể thấp dưới 10mUI/ml dù đã chích ngừa đúng phác đồ với loại văcxin tái tổ hợp thế hệ mới được bảo quản đúng cách) thì bạn nên chú ý phòng bệnh bằng các phương pháp khác như tình dục an toàn, thận trọng khi dùng các vật sắc nhọn như dao lam, dao cạo râu, dụng cụ làm móng tay móng chân, kim châm cứu… vì siêu vi viêm gan B lây qua đường máu.

Lưu ý, nếu kháng thể siêu vi viêm gan B được tạo ra từ việc chích ngừa thì sau một thời gian, cần phải chích lại khi nồng độ kháng thể trong máu giảm. Nhưng, nếu kháng thể do cơ thể tự tạo ra thì không cần phải chích ngừa, cũng không cần phải làm các xét nghiệm thường quy sau đó.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất