Hướng dẫn phòng ung thư gan

Ung thư gan là bệnh có tiên lượng vô cùng xấu. Mắc ung thư gan người bệnh gần như không có biện pháp gì có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

>> Xem thêm: Ai nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

>> Xem thêm: Rượu – một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

VÌ SAO PHẢI PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Đó chính là tình trạng xuất hiện khối u ác tính và phát triển mạnh mẽ trong gan. Ở nước ta ung thư gan xếp hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư gan. Tế bào ung thư gan có thể phát triển một cách không kiểm soát và lây lan, xâm lấn sang mạch máu, bạch huyết và có thể lan tràn sang các bộ phận khác. Điều trị ung thư gan vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó hãy học cách phòng ngừa ung thư gan ngay bây giờ.

Hình ảnh bệnh ung thư gan
Hình ảnh bệnh ung thư gan

Người Việt có tỉ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Do hậu quả của viêm gan virus, viêm gan do rượu, hóa chất độc hại, chiến tranh…

HƯỚNG DẪN PHÒNG UNG THƯ GAN

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan như do bệnh viêm gan virus, xơ gan, nhiễm độc chất Aflatoxins, béo phì, hút thuốc, rượu bia, và uống nước nhiễm thạch tín. Để ngăn chặn bệnh ung thư gan thì bản thân bạn phải đề phòng các nguyên nhân trên. Một số hành động cụ thể bạn nên làm để phòng tránh ung thư gan như sau:

Tiêm phòng vacxin viêm gan B: Vì viêm gan B là thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan. Do vậy tiêm phòng vacxin là bạn có thể loại bỏ được nguy cơ lớn nhất mắc bệnh ung thư gan

Sử dụng rượu bia hợp lý: Tỉ lệ người mắc ung thư gan do rượu đang không ngừng gia tăng. Uống rượu thường xuyên làm tăng đáng kể nguy cơ xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Do đó, người uống rượu vừa phải  (hoặc từ bỏ hoàn toàn) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư gan.

Phòng tránh viêm gan virus giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả
Phòng tránh viêm gan virus giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

Phòng bệnh viêm gan C: Viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vacine phòng ngừa nên bạn cần đề phòng viêm gan C bất cứ lúc nào. Tránh tiếp xúc với máu của người lạ, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan C, không quan hệ tình dục bừa bãi với những người chưa rõ tình trạng sức khỏe, không dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, không nên xăm hình hay thẫm mỹ ở những cơ sở không có giấy phép và kém chất lượng, không dùng chung bơm, kim tiêm…

Không ăn đồ, thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu: Trong thực phẩm mốc, ôi thiu có chứa chất Aflatoxins. Đây là chất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định ăn nhiều thực phẩm chứa chất này có thể gây ung thư gan.

Sử dụng nguồn nước sạch: Chú ý kiểm soát tốt nguồn nước mà gia đình đang dùng để phòng tránh ung thư gan do nguồn nước ô nhiễm, nhiễm độc chất.

>> Xem thêm: Cách điều trị ung thư gan không để lại biến chứng tốt nhất

>> Xem thêm: Ung thư gan là gì, nguyên nhân từ đâu?

CÓ NÊN TẦM SOÁT UNG THƯ GAN SỚM?

Ngoài việc phòng ngừa ung thư gan thì ở những người có nhiều nguy cơ mắc ung thư gan hơn những người khác như: người mắc viêm gan virus, những người nghiện rượu, người béo phì, xơ gan, người tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất, những người chịu ảnh hưởng của chiến tranh…nên tầm soát sớm bệnh ung thư.

Ví dụ người mắc viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan lớn hơn gấp 100 lần so với người không mắc bệnh này. Bởi thế mắc viêm gan B phải kiểm tra sức khỏe định kỳ mới có thể kiểm soát bệnh và phòng ngừa bệnh ung thư gan.

Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến phòng ngừa ung thư gan và các bệnh về gan, hãy gọi tới tổng đài tư vấn miễn phí của Phòng khám Gan Kim Mã: 0437 181 999 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất