Gan xơ hóa và cách phòng tránh

Gan xơ hóa là tế bào gan bị hoại tử hoặc trong thời kỳ gan bị kích thích dẫn đến viêm, mô liên kết sợi xơ trong gan dị thường làm nghiêm trọng quá trình bệnh lý.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh bảo bệnh xơ gan mật giai đoạn nặng

>> Xem thêm: Giai đoạn toàn phát bệnh xơ gan có biểu hiện gì?

GAN XƠ HÓA LÀ GÌ?

Hình ảnh xơ gan hóa
Hình ảnh xơ gan hóa

Gan xơ hóa là sự phát triển của hầu hết bệnh viêm gan mạn tính trở thành quá trình gan xơ hóa, tất cả các mô bệnh lý học biến hóa, có thể thấy ở gan xơ hóa giai đoạn đầu. Vì thế bất kể sự phát triển của gan xơ hóa nào cũng phát triển thành xơ gan.

Viêm gan chuyển thành xơ gan nói rõ là bệnh đã phát triển theo xu hướng nặng hơn. Các nhà khoa học cho biết, gan xơ hóa là do virus trong gan bệnh nhân đang trong thời kỳ sao chép, có thể gây tổn hại cho gan bệnh nhân. Từ đó dẫn đến tổ chức mô gan trên diện rộng phát triển dị thường, cuối cùng là thành gan xơ hóa.

Gan xơ hóa là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời người bệnh có cơ hội khỏi bệnh rất cao.

CÁCH PHÒNG TRÁNH GAN XƠ HÓA

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người xơ gan hóa
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người xơ gan hóa

Cơ chế gây bệnh chủ yếu của gan xơ hóa là do tổn thương gan mạn tính dẫn tới sự tích trữ quá mức collagen. Nếu điều trị không hợp lý có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh xơ gan.

>> Xem thêm: Bị bệnh xơ gan nên ăn uống thế nào?

>> Xem thêm: Xơ gan còn bù gan còn khả năng hồi phục?

Theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh gan xơ hóa, chúng ta cần áp dụng những cách sau đây:

  • Điều trị virut viêm gan: Virut viêm gan luôn có tỉ lệ tái phát bệnh cao. Các loại viêm gan B hoặc C đều gây ảnh hưởng tới các mô gan, gây sẹo không thể phục hồi. Do đó, cần tiêm phòng viêm gan B và sử dụng các loại thuốc kháng virut viêm gan.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Hạn chế rượu bia, thuốc lá và những đồ uống chứa chất kích thích. Giảm các thực phẩm giàu chất béo. Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết bằng cách cân bằng các thành phần dinh dưỡng.
  • Lối sống khoa học: Thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Làm việc kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

>> Xem thêm:  Xét nghiệm gan xơ hóa

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất