Gan nhiễm mỡ – thủ phạm nào cách chữa đó

gan-nhiem-mo-thu-pham-nao-cach-chua-do-1Gan nhiễm mỡ trước kia được coi là bệnh lành tính. Tuy nhiên những năm gần đây các nhà khoa học đã khẳng định gan bị nhiễm mỡ nếu không điều trị thì sẽ có nguy cơ dẫn đến xơ gan.

Vậy điều trị bệnh như thế nào cho hợp lý. Vì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gnên cần tìm hiểu nguyên nhân chính gây ra bệnh là gì và “thủ phạm” nào gây bệnh thì có cách chữa theo nguyên nhân đó.

Gan bị nhiễm mỡ do rượu: Kiêng rượu là biện pháp đầu tiên đối với người bị gan nhiễm mỡ, đồng thời có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, nếu bệnh ở giai đoạn nặng cần thăm khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Do béo phì thì giảm cân là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên việc giảm cân cần theo một chế độ khoa học, hợp lý. Nếu người béo giảm cân một cách đột ngột không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thì sẽ chỉ khiến bệnh gan nhiễm mỡ thêm nặng mà thôi. Gan nhiễm mỡ ăn gì

Gan nhiễm mỡ ở người gầy, thiếu dinh dưỡng: thông thường gan chuyển hóa đường để tạo năng lượng, khi không có đủ đường để chuyển hóa, gan buộc phải thu thập mỡ dùng thay thế. Mỡ vào gan quá nhiều, tích tụ lại trong tế bào gan và gây ra chứng bệnh này. Những người bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết sẽ làm chuyển hóa mỡ không hiệu quả và gan bị nhiễm mỡ. Những người gầy, thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm mỡ trong máu không thể chuyển hóa nên sinh ra gan nhiễm mỡ.

 Do đó, để kiểm soát tình trang gan nhiễm mỡ, những người này cần phải áp dụng chế độ ăn uống cân bằng và sinh hoạt lành mạnh. Trong bữa ăn cần cân đối rau quả và chất đạm như các loại thịt, nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu. Từ bỏ những thói quen xấu như ăn đêm, ăn vặt nên ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, đúng giờ và uống nhiều nước giúp gan thanh lọc độc tố.

 Gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân tiểu đường: Với bệnh nhân tiểu đường, nên có chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây và các thức uống tốt cho gan như trà xanh, trà hoa hòe, trà actiso… giúp hạn chế thuốc điều trị tiểu đường kháng Insulin – một hormone protein kích thích quá trình tổng hợp và ức chế quá trình thoái hóa glicogen ở cơ, gan và mô mỡ. Đâyvừa là nền tảng để điều trị tiểu đường, vừa giúp hạn chế ăn tình trạng gan nhiễm mỡ tăng cao.

Còn trong những trường hợp  nghi bị gan nhiễm mỡ do thuốc thì cần ngưng ngay để tránh gây độc cho gan và thay thế bằng thuốc chữa gan nhiễm mỡ an toàn có sự chỉ dẫn của bác sỹ. Bên cạnh đó cần đảm bảo một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, bổ sung thêm những thức uống từ thảo dược, giúp thanh lọc giải độc gan.

Lưu ý chung: Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh gan nhiễm mỡ, do đó, để khắc phục tình trạng gan nhiễm mỡ, trước hết người bệnh cần loại bỏ các yếu tố gây bệnh. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất