Gan nhiễm mỡ là bệnh gì?

Gan đóng một vai trò trung tâm trong sự tích trữ và chuyển hóa chất béo. Bệnh gan nhiễm mỡ được định nghĩa như là một sự tích lũy của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

PHÂN LOẠI GAN NHIỄM MỠ

Theo siêu âm, gan nhiễm mỡ được chia làm 3 mức độ: 1, 2,3
Theo siêu âm, gan nhiễm mỡ được chia làm 3 mức độ: 1, 2,3

Siêu âm chia gan nhiễm mỡ làm 3 độ:

 • Gan nhiễm mỡ độ 1: gia tăng rất nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.
 • Gan nhiễm mỡ độ 2: Làm tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.
 • Gan nhiễm mỡ độ 3:  tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của các nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Theo sinh thiết tế bào gan:

 • Loại nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm 5-10% trọng lượng gan)
 • Loại vừa (hàm lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng gan)
 • Loại nặng (hàm lượng mỡ trên 30% trọng lượng gan)

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ như suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân; sử dụng một số loại thuốc amiodarone, methotrexate, diltiazem, tetracycline, thuốc kháng virut, glucocorticoids, tamoxifen…; các bệnh đường ruột, nhiễm HIV, viêm gan C và đặc biệt là những người uống nhiều rượu và mắc bệnh béo phì rất dễ gây nên gan nhiễm mỡ.

BIỂU HIỆN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Đau tức vùng gan là một trong những biểu hiện của gan nhiễm mỡ
Đau tức vùng gan là một trong những biểu hiện của gan nhiễm mỡ

Những người bị gan nhiễm mỡ đa phần đều không có triệu chứng bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó để có thể cảm thấy. Chỉ khi tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, sau đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức vùng gan. Tuy nhiên rất hiếm, trong một số trường hợp gan nhiễm mỡ cũng có thể gây ra tình trạng buồn nôn và nôn hoặc vàng da.

Nên xem thêm: Tác dụng phòng ngừa gan nhiễm mỡ của cà phê, Mắc bệnh gan nhiễm mỡ có đáng lo?

ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ hầu hết không phải là bệnh lý của gan mà chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều. Vì vậy việc điều trị gan nhiễm mỡ ngoài việc áp dụng một chế độ thuốc men để nhằm đào thải bớt sự lắng đọng mỡ quá mức trong cơ thể cũng như để khống chế diễn tiến bất lợi của các bệnh lý thì gan nhiễm mỡ cơ bản là điều trị các nguyên nhân gây bệnh:

 • Nếu bị dư cân – béo phì: cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và chế độ tập luyện vận động để giảm cân.
 • Đối với các bệnh về gan có thể liên quan đến uống rượu: ngưng uống rượu.

 

Điều trị gan nhiễm mỡ cơ bản là điều trị nguyên nhân gây bệnh
Điều trị gan nhiễm mỡ cơ bản là điều trị nguyên nhân gây bệnh
 • Dừng ngay việc sử dụng những thuốc có khả năng gây độc cho gan và thay thế bằng những thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Các bệnh rối loạn chuyển hóa (như tiểu đường…): khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức độ bình thường.
 • Viêm gan virus: kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.

Hầu như các trường hợp chuẩn đoán gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lý, tuy nhiên theo thống kê có tới 20% có thể diễn tiến đến xơ gan, do đó việc hiểu và có các biện pháp phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh này là việc làm hết sức quan trọng đối với những ai muốn có một lá gan khỏe mạnh.

Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Xem thêm:

Bảng giá xét nghiệm bệnh gan, Giá xét nghiệm viêm gan C, Gia thuoc chua viem gan B, Viêm gan C, Ung thư gan, Xơ gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất