Gan nhiễm mỡ có lây không? Làm gì phòng tránh?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh lành tính. Nhưng gan nhiễm mỡ có lây không là chủ đề mà hiện nay rất nhiều bạn chưa nắm rõ và cần tìm hiểu. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này như sau:

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ tiềm ẩn nhiều tai họa

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

HỎI

Trong công ty em có một chị mới nói là bị gan nhiễm mỡ và ngồi cùng phòng em. Chúng em hay đi ăn uống sinh hoạt cùng nhau, xin bác sĩ cho biết bệnh này có lây không ạ? Và em cần làm gì để tránh khỏi bị lây bệnh này? Xin cảm ơn bác sĩ.

Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?
Bệnh gan nhiễm mỡ có lây không?

TRẢ LỜI

Gan bị nhiễm mỡ là biểu hiện hay gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: ở người nghiện rượu, người thoái hóa mỡ gan không do rượu (non alcohlic steato hepatitis-NASH), người béo, người bị bệnh đái tháo đường, ở những người mà có tăng cholesterol, triglycerid trong máu… Khác với các bệnh gan do virut như viêm gan B, viêm gan C, thì bệnh rất dễ lây qua đường tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con khi mang thai; bệnh viêm gan A lây qua ăn uống, còn gan nhiễm mỡ là bệnh mạn tính không lây nhiễm.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Tuy nhiên đây cũng là bệnh nguy hiểm nếu xảy ra ở người nghiện rượu. Bệnh có thể dẫn đến xơ gan nếu sau thời gian mắc bệnh kéo dài không điều trị và không có chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ. Giai đoạn đầu chỉ biểu hiện thoái hóa mỡ nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới xơ gan do rượu.

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn tới xơ gan
Gan nhiễm mỡ có thể dẫn tới xơ gan

Bản thân em nếu không ăn uống khoa học ví như sử dụng quá nhiều đồ ngọt, thức đêm hay dùng các chất kích thích thường xuyên hoặc chứng béo phì em cũng có thể mắc bệnh gan bị nhiễm mỡ. Nhắc lại với em bệnh này là bệnh mãn tính và không lây nhiễm nên em có thể yên tâm ăn uống sinh hoạt nhé

Để phòng tránh gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn chất béo, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, óc của lợn, óc trâu bò, cần hạn chế bia rượu, không để tăng cân hoặc để béo, ăn nhiều rau có chất xơ, rau quả tươi., đồng thời có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học và lành mạnh.

>> Xem thêm: Trieu chung benh ganNguy hại của viêm gan B với bà bầu

>> Xem thêm: Cách chữa virus viêm gan B như thế nào

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất