Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

gan nhiễm mỡ cấpChúng ta được biết rất nhiều bệnh về gan trong quá trình thai kỳ của người bệnh.Thế nhưng bạn đã biết bệnh gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ là bệnh gì và nó nguy hiểm như thể nào?

Khác với bệnh gan do siêu vi, gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ là một bệnh gan không lây thế nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh thìkhông lường trước được

Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ là gì?

Là một bệnh gan hiếm gặp và cực kỳ nghiêm trong,khả năng dẫn đến tử vong cao. Bệnh thường được phát hiện ở tuần thứ 32 đên tuần thứ 38 của thai kỳ. Tỉ lệ mắc phải vào khoảng 1 trong 10.000 thai phụ . Thường gặp ở lần mang thai đầu tiên, với song thai con trai . Tỷ lệ tử vong cao, ở mẹ khoảng 18% do nhiều biến chứng và ở thai khoảng 47%.

Triệu chứng  gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ

Ban đầu người mẹ thường có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức đầu và đau bụng ở vùng thượng vị, chán ăn, có thể tiến triển đến vàng da, báng bụng thoáng qua, và có thể suy gan, suy gan với bệnh não, rối loạn chức năng thận, và bệnh đông máu.. Uống nhiều nước (2-3 lít) là triệu chứng sớm của đái tháo nhạt thoáng qua, trường hợp nặng có biểu hiện tiền sản giật (50-100%).

Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng của gan bị nhiễm mỡ cấp ở thai phụ nhiều và nặng như: suy gan, bệnh não gan, rối loạn đông máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng, suy thận nhẹ, xuất huyết nội, xuất huyết tiêu hóa (Hội chứng Mallory weiss, viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn đông máu), viêm tụy, băng huyết, thai chết.

băng huyết2Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ có thể gây ra băng huyết sau sinh

Khi khám lâm sàng, gan khó khám được do tình trạng mang thai

Hiện nay thai phụ bị gan nhiem mo cấp chưa có thuốc đặc trị, sản phụ nhập viện khi có những dấu hiệu nghi ngờ gan bị nhiễm mỡ cấp nêu trên. Lời cảnh báo xấu nhất là “thai phụ buộc phải chấm dứt thai kỳ để an toàn cho bà mẹ nếu bệnh cảnh trở nặng”.

Đây là một bệnh rất khó phát hiện và cực kỳ nguy hiểm. Vì thế để đảm bảo cho sức khỏe của cả thai phụ lẫn thai nhi các mẹ nên đi khám thường xuyên nếu phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất