Dự phòng biến chứng bệnh xơ gan như thế nào?

Bệnh xơ gan nếu như không khống chế tốt thì rất dễ dẫn đến biến chứng và ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh, vì thế công tác dự phòng để ngăn chặn biến chứng bệnh xơ gan là rất cần thiết.

>> Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan có thể gây ra biến chứng gì?
Bệnh xơ gan có thể gây ra biến chứng gì?

DỰ PHÒNG BIẾN CHỨNG BỆNH XƠ GAN

Bệnh xơ gan nếu như không được điều trị sớm thì nguy cơ dẫn tới cổ chướng hoặc ung thư gan là rất lớn, vì thế, khi ở giai đoạn bệnh này thì ngoài việc điều trị bệnh ngăn chặn diễn biến bệnh xơ gan và hồi phục chức năng gan người bệnh xơ gan cần có công tác dự phòng bệnh xơ gan chặt chẽ. Dưới đây là những cách dự phòng bệnh xơ gan người bệnh cần chú ý:

Phù và báng bụng: chế độ ăn nhạt kết hợp dùng thuốc lợi tiểu. Báng bụng có thể khiến cho người bệnh gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày và cuộc sống, chính vì thế người bệnh cần giảm lượng muối trong bữa ăn để tránh tích nước ở khoang bụng.

Nên xem thêm: Giai đoạn toàn phát bệnh xơ gan có biểu hiện gì?

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản: dùng thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, thắt các búi giãn tĩnh mạch, hoặc chích xơ, đặt stent cửa – chủ trong gan.

Hạn chế muối để phòng ngừa xơ gan cổ chướng
Hạn chế muối để phòng ngừa xơ gan cổ chướng

Tình trạng nhiễm trùng: dùng kháng sinh, tiêm chủng phòng cúm, viêm phổi và viêm gan.

Ung thư gan: siêu âm bụng và xét nghiệm AFP định kỳ mỗi 3 – 6 tháng. Người bệnh cần làm đầy đủ xét nghiệm để có thể đánh giá chính xác mức độ tổn thương ganvà nguy cơ có thể dẫn đến ung thư gan từ đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Nên xem thêm: Mắc xơ gan có được uống trà không?

Bệnh não – gan: dùng thuốc nhuận trường lactulose để tránh táo bón và làm giảm độc tố NH3 trong máu.

Bệnh xơ gan là căn bệnh mãn tính, hình thành chủ yếu là do biến chứng của các bệnh lý về gan khác để lại, chính vì thế, khi bị mắc các bệnh về gan mãn tính như viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ hay viêm gan virus thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám, chữa kịp thời.

>> Xem thêm: Viêm gan C

>> Xem thêm: Những thói quen không tốt với bệnh viêm gan B

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất