Định lượng số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

Số lượng virus viêm gan B cao hay thấp ảnh hưởng nhiều tới việc có điều trị bệnh hay không hoặc là tiên lượng nguy cơ dẫn tới biến chứng cho gan do viêm gan B là như thế nào? Số lượng virus viêm gan B trong 1ml máu càng cao thì khả năng dẫn tới biến chứng càng lớn, vậy số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao? Đối với những trường hợp virus viêm gan B đạt ngưỡng bao nhiêu thì cần phải điều trị? Tất cả những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp thông qua bài viết này của chúng tôi.

Số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?
Số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

ĐẾM SỐ LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B BAO NHIÊU LÀ CAO?

Định lượng virus viêm gan B HBV-DNA là một xét nghiệm dùng để đo số lượng virus viêm gan B trong mỗi ml máu, điều này giúp chúng ta có thể nhận định được việc virus viêm gan B tồn tại trong cơ thể như vậy là cao hay thấp, khả năng nhân đôi của virus viêm gan B cũng như khả năng lây nhiễm của virus sang cho người lành tính. Xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng đối với việc chẩn đoán xác định điều trị bệnh cũng như đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị viêm gan B.

Khi chúng ta thực hiện định lượng virus viêm gan B có thể cho các kết quả như:

Trường hợp 1. Kết quả định lượng virus viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện, tùy thuộc vào từng máy xét nghiệm thì trường hợp dưới ngưỡng phát hiện sẽ khác nhau, có máy phát hiện ra HBV-DNA dưới ngưỡng là 50 copies virus/ml, nhưng có máy thì định lượng dưới ngưỡng là 300 copies virus/ml.

Trường hợp 2. Định lượng virus viêm gan B có thể cho kết quả từ 1000 đến 100.000 copies virus/ ml máu, điều này tương ứng với virus viêm gan B đang ở ngưỡng 10 mũ 3 copies đến 10 mũ 5 copies virus/ ml. kết quả này cho thấy virus viêm gan B đang hoạt động, có sự sao chép đáng kể trong cơ thể người bệnh.

Trường hợp 3. Định lượng virus viêm gan B có thể ở ngưỡng hoặc cao hơn 10.000.000 copies virus/ ml máu, xét nghiệm này tương ứng với giá trị viêm gan B đang ở ngưỡng 10 mũ 7 copies virus/ ml máu. Kết quả này cho thấy virus viêm gan B đang hoạt động mạnh và ở mức cao, khả năng lây nhiễm lớn.

Số lượng virus viêm gan B có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và điều trị viêm gan B
Số lượng virus viêm gan B có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Như vậy là số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao đã được giải đáp, đối với trường hợp định lượng virus viêm gan B ở trường hợp 2 và trường hợp 3 thì có nghĩa là virus viêm gan B ở mức cao. Khi mà định lượng virus viêm gan B ở mức càng cao thì khả năng gây ra tổn thương gan càng lớn, gan sẽ phải đối mặt với nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan càng cao.

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B CAO LÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CÓ ĐÚNG KHÔNG?

Vì khi tải lượng virus viêm gan B vượt quá ngưỡng cho phép thì khả năng sao chép rất mạnh cũng như việc lây nhiễm sang cho người khác lớn, tuy nhiên để đánh giá việc có điều trị viêm gan B hay không thì cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác ngoài định lượng virus viêm gan B như việc kiểm tra men gan AST, ALT, sinh thiết gan hay việc xác định tình trạng hoạt động của virus viêm gan B là như thế nào.

Chỉ định điều trị viêm gan B thường được áp dụng đối với các trường hợp như:

Xét nghiệm thấy HbeAg dương tính, định lượng virus viêm gan B ở ngưỡng vượt mức cho phép, thường là 10 mũ 5 copies virus/ ml máu nhưng để tốt nhất cho việc kiểm soát bệnh thì nhiều bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng virus ở ngưỡng 10 mũ 4 copies/ ml. Nếu như bạn có vấn đề gì băn khoăn về trường hợp này bạn có thể click vào Boxchat để được trò chuyện với bác sĩ bệnh viện Việt Đức đang làm việc tại Phòng khám gan Kim Mã hoặc gọi đến Hotline 02437.181.999 để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Bệnh nhân men gan cao gấp 2 lần giá trị bình thường, bệnh nhân có biểu hiện bất thường như vàng da, rối loạn tiêu hóa hoặc là một số bất thường như mệt mỏi hoặc sốt…

Trong quá trình điều trị bệnh nhân phải thường xuyên theo dõi HBV-DNA để đánh giá hiệu quả điều trị cũng như đánh giá tính kháng thuốc của virus viêm gan B từ đó xác định được thời gian điều trị thích hợp cho người bệnh.

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B Ở ĐÂU?

Thông thường thì ở tuyến huyện, tuyến tỉnh nhiều cơ sở y tế vẫn chưa thực hiện định lượng virus viêm gan B mà chỉ thực hiện xét nghiệm định tính 5 hạng mục viêm gan B, chính vì thế điều người đã điều trị viêm gan B khi chưa đánh giá định lượng viêm gan B nhưng không mang lại hiệu quả, thậm chí làm bệnh nặng hơn gấp nhiều lần.

Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì các bạn có thể tiến hành định lượng virus viêm gan B tại các bệnh viện lớn có thăm khám các bệnh truyền nhiễm như bệnh viện nhiệt đới trung ương, bệnh viện Bạch mai, bệnh viện quân đội 108, bệnh viện đại học Y Hà Nội, bệnh viện đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh…

Hoặc các bạn lo ngại về vấn đề đợi chờ kết quả xét nghiệm lâu tại các bệnh viện công ( thường 3-7 ngày thì người bệnh mới nhận được kết quả định lượng virus viêm gan B) thì các bạn có thể lựa chọn các phòng khám chuyên khoa gan mật. Tại Hà Nội hoặc các tỉnh xung quanh Hà Nội các bạn có thể định lượng virus viêm gan B tại Phòng khám kim mã, phòng khám gan chuyên thăm khám các bệnh gan mật, bác sĩ thăm khám và điều trị là bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Việt Đức nên luôn khiến người bệnh hoàn toàn an tâm khi khám và chữa bệnh tại đây.

Mặc dù là phòng khám tư nhân, quá trình thăm khám bệnh nhanh chóng, bệnh nhân không phải đợi chờ lâu nhưng chi phí thăm khám định lượng virus viêm gan B hoàn toàn phù hợp với người bệnh.

Như vậy các bạn đã biết số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao và khi nào cần điều trị viêm gan B? Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B điều quan trọng mà các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc nên điều trị viêm gan B hay chưa? Nếu điều trị thì nên điều trị bằng phương pháp nào tốt nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất