Điều trị viêm gan C bị kháng thuốc

dieu-tri-viem-gan-c-bi-khang-thuoc-1Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan, do siêu vi viêm gan C gây ra. Bệnh thường không có triệu chứng nhưng viêm mãn tính có thể gây sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan.

Điều trị viêm gan C bao gồm kết hợp  kết hợp pegylated interferon alpha và thuốc kháng siêu vi ribavirin trong thời gian 24 hoặc 48 tuần, tùy vào genotype của HCV. Khi được kết hợp với ribavirin, pegylated interferon-alpha-2a có lẽ tốt hơn pegylated interferon-alpha-2b, mặc dù bằng chứng không mạnh mẽ. Từ 50 đến 60% bệnh nhân điều trị cho thấy có kết quả tốt. Kết hợp hoặc boceprevir hoặc telaprevir với ribavirin và peginterferon alfa giúp tăng cường đáp ứng chống siêu vi đối với viêm gan C genotype 1. Việc điều trị thường có tác dụng phụ, với nửa số bệnh nhân có triệu chứng giống cúm và 1/3 gặp vấn đề về cảm xúc. Điều trị trong 6 tháng đầu có hiệu quả hơn so với khi  hepatitis C chuyển sang mạn tính. Nếu mới bị nhiễm và không hết siêu vi sau 8 đến 12 tuần thì được khuyến cáo điều trị pegylated interferon trong 24 tuần.

Nhiều người sau một thời gian dài điều trị  thì được các bác sĩ chẩn đoán bị kháng thuốc. Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh gan thì nguyên nhân tái phát có thể bao gồm:

– Do nhiễm phải dòng virus  có độc lực cao, dễ tái phát ( virus type 1)

– Do đề kháng cơ thể kém: Người già, người tiểu đường, người nhiễm HIV, người bị bệnh lao kèm theo

– Do dùng các thuốc ức chế miễn dịch của cơ thể đang dùng hóa trị ung thư, dùng thuốc có chứa chất corticoid (thuốc hạt dưa, rất nhiều sản phẩm đông dược trị đau nhức không nhãn mác, không rõ nguồn gốc đều có pha trộn chất này trong thành phần).

– Do phác đồ cổ điển có tỉ lệ tái phát cao sau khi ngưng thuốc chích một thời gian.

Vậy điều trị viêm gan C bị kháng thuốc như thế nào?

Khi bệnh nhân  bị kháng thuốc các bác sĩ sẽ điều trị theo một phác đồ mới như  PEG-Interferon chích 1 lần/tuần phối hợp thuốc uống trong 1 năm sẽ đạt hiệu quả cao hơn, ít bị tái phát hơn. Tác dụng phụ của các loại thuốc này thì như nhau. Tuy nhiên điều trị bệnh nhân viem gan c  bị kháng thuốc sẽ tốn kém hơn. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới nhất tại Hoa Kỳ những người đã điều trị thành công lần đầu, rồi bị tái phát sau ngưng thuốc thì xác suất bị biến chứng xơ gan cũng đã giảm nhiều rồi mặc dù chưa được điều trị trở lại.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất