Điều trị viêm gan B- Làm sao để biết bị kháng thuốc?

Tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam khá cao (hơn 15%). Tuy nhiên không phải bị nhiễm viêm gan B cũng cần phải điều trị mà cần phân biệt họ có phải là người lành mang virus hay là người đang bị viêm gan virus mãn tính.  Bác sĩ chỉ nên điều trị cho người đã xác định là bị viêm gan virus B mạn tính và virus viêm gan B đang ở thể bệnh hoạt động mà thôi, và xét nghiệm sinh học phân tử rất cần thiết để chỉ định trên bệnh nhân là xét nghiệm phát hiện và định lượng HBV-DNA.

>> Xem thêm: Đã có phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất chưa?

>> Xem thêm: Cây cà gai leo giúp chữa bệnh viêm gan B

Làm gì để biết mình bị kháng thuốc khi điều trị viêm gan B?
Làm gì để biết mình bị kháng thuốc khi điều trị viêm gan B?

Khi đã điều trị viêm gan B cho bệnh nhân thì ngoài xét nghiệm định lượng HBV-DNA để theo dõi hiệu quả điều trị thì các bác sĩ Phòng khám Kim Mã cho biết các xét nghiệm sinh học phân tử khác cũng rất cần thiết phải chỉ định trên bệnh nhân, ví dụ xét nghiệm phát hiện đột biến precore cũng rất cần phải cho trên bệnh nhân HBeAg âm tính, anti-HBeAb dương tính mà HBV-DNA vẫn còn dương tính để xác định bệnh nhân có bị đột biến precore hay không mà quyết định xem liệu có phải điều trị suốt đời cho bệnh nhân không. Ngoài ra xét nghiệm phát hiện các đột biến gây ra kháng thuốc cũng rất cần thiết phải được chỉ định nếu trong quá trình điều trị bổng nhiên HBV-DNA của bệnh nhân dương tính với số lượng tăng lên trở lại.

Trong điều trị viêm gan B do phải điều trị thuốc kháng virus một thời gian dài nên virus có cơ hội tiếp xúc với thuốc kháng virus và như vậy là chúng có cơ hội bị đột biến để kháng thuốc. Do vậy nếu trong thời gian điều trị, xét nghiệm theo dõi virus là HBV-DNA bổng nhiên bị trở lại dương tính và lượng HBV-DNA bị tăng lên dần thì đây chính là dấu hiệu cho biết virus có khả năng kháng lại thuốc đang điều trị. Lúc này cần phải xét nghiệm để phát hiện xem thuốc có bị virus đề kháng không?

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng đông y có hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện và phòng khám đã phát triển được phương pháp giải trình tự một đoạn gen 550bases ở vùng gene preS của virus để có thể phát hiện được rất nhiều điểm đột biến gây nên tình trạng virus viêm gan B đề kháng được lamivudine và adefovir là hai thuốc kháng virus hiện đang được sử dụng tại Việt Nam. Kỹ thuật này vượt trội hơn nhiều kỹ thuật khác là nhờ khả năng phát hiện được nhiều vị trí đột biến do vậy sẽ cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin hơn để cho quyết định chính xác hơn là liệu có nên thay đổi thuốc không.

>> Xem thêm: Xơ gan, Viêm gan C, Khám bệnh gan ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Tự chẩn đoán triệu chứng viêm gan B

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất