Điểm tên những biến chứng đáng sợ của bệnh xơ gan

Xơ gan được coi là án chung thân đối với những người bị mắc căn bệnh mãn tính này. Xơ gan làm các tế bào của gan dần bị thay thế bởi các mô xơ khiến gan bị tổn thương và mất chức năng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong. Sau đây là một số biến chứng mà mọi người nên biết để nâng cao cảnh giác về căn bệnh này hơn nhé !

>> Xem thêm: Dự phòng biến chứng bệnh xơ gan như thế nào?

>> Xem thêm: Các biến chứng có thể gặp do xơ gan

ĐIỂM TÊN NHỮNG BIẾN CHỨNG ĐÁNG SỢ CỦA BỆNH XƠ GAN

Triệu chứng báng bụng ở người xơ gan
Triệu chứng báng bụng ở người xơ gan

Phù chân và báng bụng

Tăng áp lực cửa và giảm đạm máu có thể dẫn đến phù chân và tích tụ dịch ở bụng (báng bụng). Báng bụng mức độ trung bình và nhiều rất dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng dịch báng, khi đó, người bệnh có thể bị sốt, đau bụng và tiêu phân lỏng. Báng bụng còn là triệu chứng báo hiệu căn bệnh suy gan mất bù. Người bệnh cần nhập viện, dùng thuốc lợi tiểu và truyền albumin để điều trị.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ, giãn tĩnh mạch thực quản

Gan xơ làm cho mạch máu đi qua gan bị cản trở, gây tăng áp lực tại tĩnh mạch cửa cũng như tại các hệ nối cửa-chủ, nhất là làm giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình vị dạ dày. Các tĩnh mạch này khi giãn quá mức sẽ bị vỡ ra, gây ra ói máu đỏ tươi lượng nhiều và đi cầu phân máu. Nếu không được xử trí kịp thời rất dễ gây tử vong. Khi thấy các dấu hiệu này, cần đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu ngay.

Việc điều trị bao gồm: truyền máu, truyền thuốc để giảm áp lực tĩnh mạch cửa như sử dụng somatostatin, terlipressin, octreotide, nội soi dạ dày cấp cứu để thắt hoặc chích xơ các búi giãn tĩnh mạch. Khi tình trạng xuất huyết ổn định, nên để người bệnh tiếp tục dùng thuốc ức chế không chọn lọc (propranolol) hoặc có thể phối hợp thêm nhóm nitrate đề phòng ngừa hiện tượng chảy máu tái phát.

Hôn mê gan là biến chứng nguy hiểm của xơ gan
Hôn mê gan là biến chứng nguy hiểm của xơ gan

Hôn mê gan hay bệnh não – gan

Xơ gan không thể đào thải các chất độc có trong cơ thể. Do đó, trong xơ gan nặng, các độc tố có hại ở ruột – đặc biệt là NH3 (a-mô-ni-ắc) – đi vào máu và tích tụ lại trong não gây ra bệnh não – gan với các triệu chứng rối loạn tri giác từ lẫn lộn tiến đến hôn mê gan và có thể dẫn đến tử vong. Bệnh não – gan có thể khởi phát do một số yếu tố thúc đẩy như xuất huyết tiêu hóa, táo bón, nhiễm trùng, mất nước, lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần…

Việc điều trị chủ yếu là làm giảm lượng NH3 ứ đọng trong máu bằng cách hạn chế cung cấp chất đạm trong lúc hôn mê, uống thuốc nhuận tràng lactulose để ngăn cản việc hấp thu NH3 từ đường tiêu hóa, sử dụng các thuốc tăng cường giải độc gan để ngăn không cho độc chất ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Ung thư gan

Người bệnh có thể không có triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi tình cờ phát hiện khối u trong gan khi đi khám sức khỏe và thực hiện siêu âm bụng. Ở giai đoạn muộn: khối u quá to gây đau tức vùng dưới sườn phải, suy kiệt, sụt cân hoặc bị xuất huyết trong ổ bụng do khối u bị vỡ. Đối với người bệnh xơ gan, điều quan trọng nhất là theo dõi và tầm soát ung thư gan mỗi 3 – 6 tháng bằng cách làm siêu âm bụng và thử máu định lượng AFP để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan.

>> Xem thêm: Biến chứng xơ gan – nhiễm trùng dịch báng

>> Xem thêm: Nguy hiểm khi biến chứng xơ gan xảy ra

Nhiễm trùng

Gan tham gia vào các chức năng miễn dịch bảo vệ cho cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vì vậy, người bệnh xơ gan rất dễ bị nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng dịch báng, viêm phổi, nhiễm trùng máu… Tình trạng nhiễm trùng có thể làm cho bệnh gan nặng lên và thúc đẩy các biến chứng nguy hiểm khác xuất hiện dồn dập như suy thận, hôn mê gan,…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất