Đau tức hạ sườn phải cảnh báo bệnh gan

Gan là bộ phận có vai trò quan trọng góp phần duy trì bộ máy hoạt động trong cơ thể, nó đảm nhận hơn 500 nhiệm vụ khác nhau như: chuyển hóa, lưu trữ chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đào thải độc tố, giúp cơ thể chiến đấu chống lại sự lây nhiễm và các độc chất, giúp đông máu, điều hòa hormone,… Thế nhưng gan lại dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố khác nhau, một số nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh về gan là virus viêm gan, rượu, chế độ ăn uống.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân chính gây bệnh gan

>> Xem thêm: Bệnh gan có những triệu chứng gì?

Thông thường, người mắc bệnh gan không có nhiều triệu chứng nổi bật, nhất là vào giai đoạn đầu của bệnh. Bởi gan có khả năng tự tái tạo tốt, nên ngay cả trong đa số bệnh gan mãn tính, gan vẫn có thể tiếp tục hoạt động tương đối bình thường trong một thời gian dài. Chỉ đến khi, chức năng gan suy yếu trầm trọng kéo theo ảnh hưởng đến một loạt các cơ quan khác, cơ thể người bệnh mới xuất hiện những triệu chứng của bệnh.

TRIỆU CHỨNG ĐAU TỨC HẠ SƯỜN PHẢI Ở NGƯỜI BỆNH GAN

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể chúng ta, nằm ở bên phải ổ bụng, phía dưới các xương sườn. Nó nhận máu từ 2 nguồn khác nhau là tim và tĩnh mạch. Gan được bao bởi lớp vỏ bên ngoài với nhiều dây thần kinh nhưng nó lại không hề có dây thần kinh cảm giác,  chính vì vậy mà những người mắc bệnh viêm gan thường không có triệu chứng rõ ràng và không cảm thấy đau. Chỉ đến khi bệnh bước vào giai đoạn nặng hơn, gan bị sưng lên, vỏ bao gan bị kéo căng ra, bệnh nhân mới cảm thấy những cơn đau tức hoặc khó chịu ở vùng dưới sườn phải.
Thậm chí, khu vực này cũng có thể bị sưng, gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và gây cảm giác đau khi thở.

Đau tức, thậm chí sưng khu vực hạ sườn phải là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở người mắc bệnh gan
Đau tức, thậm chí sưng khu vực hạ sườn phải là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở người mắc bệnh gan

 Tuy nhiên, các bệnh lý về gan thường có quá trình tiến triển và những triệu chứng phức tạp. Do đó, một số trường hợp người bệnh có dấu hiệu đau hạ sườn phải ngay từ thời gian đầu mang bệnh.

>> Xem thêm: Viêm gan B có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Triệu chứng của bệnh viêm gan B

CÁC TRIỆU CHỨNG KHÁC CỦA BỆNH GAN

Bên cạnh dấu hiệu đau tức khu vực vùng bụng dưới xương sườn bên phải, người mắc bệnh gan còn có thể gặp một số các triệu chứng khác, như:

  • Vàng da

Dấu hiệu vàng da có thể đi kèm vàng mắt. Đây cũng có thể coi là một dấu hiệu đặc trưng của các bệnh lý liên quan đến gan. Người mắc viêm gan virus, viêm gan do rượu, xơ gan hay ung thư gan,… đều có triệu chứng này.

Nguyên nhân là do gan mắc bệnh, sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin) bị cản trở, khiến cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên.Vì vậy khi gan hay đường dẫn mật bị viêm hoặc có những bất thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật (bao gồm cả túi mật) đều làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên gây nên hiện tượng da, niêm mạc (ngay cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật vì vậy chúng có màu vàng.

  • Ngứa

Người bệnh có thể ngứa ở một vùng nhất định hoặc khắp người. Tần suất ngứa có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng cũng có thể kéo dài liên tục nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Mẩn ngứa cũng là triệu chứng ngoài da để chẩn đoán lâm sàng người bị bệnh gan
Mẩn ngứa cũng là triệu chứng ngoài da để chẩn đoán lâm sàng người bị bệnh gan
  • Màu sắc chất thải bất thường

Màu phân bất thường cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng rối loạn chức năng gan. Thông thường, người bệnh gan đi ngoài sẽ thấy phân có màu đất sét hoặc nhạt màu. Người mắc bệnh gan cũng có thể thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi ngoài đột xuất. Nước tiểu của người bệnh gan cũng có màu vàng sẫm hơn bình thường, độ đậm sẽ tăng dần theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu kể trên, hãy đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh gan cũng gặp những triệu chứng này, do đó cách tốt nhất là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh chính xác và hiệu quả.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất