Đặc tính của tế bào gốc

Đặc tính của tế bào gốc Tế bào là đơn vị căn bản của sự sống trên hành tinh này. Mọi sinh vật đều được cấu thành bởi các tế bào. Thân thể con người được cấu thành bởi hàng tỉ tỉ tế bào: tế bào xương, tế bào da, tế bào gan, tế bào óc… Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt. Được gọi là gốc (stem), vì một trong những đặc tính của chúng là có thể sinh sản ra những tế bào chuyên biệt.

Tế bào gốc là gì?

Trong quá tình phân hóa tế bào, các tế bào luôn luôn phân hóa một cách nhanh chóng, và mất đi khả năng tái phân chia, cuối cùng chết vì lão hóa. Để bù đắp sự khiếm khuyết này, cơ thể trong quá trình phát triển và thích ứng sẽ bảo lưu một số tế bào nguyên thủy chưa được phân hóa, những tế bào này có tên gọi là tế bào gốc. Một khi cơ thể cần thiết, những tế bào gốc này sẽ theo con đường phát triển và phân liệt thành tế bào phân hóa. Tế bào gốc có những đặc điểm như sau:

1. Tế bào gốc không phải là tế bào cuối cùng bị phân hóa.

2. Tế bào gốc có thể phân liệt và tăng trưởng vô hạn.

3. Tế bào gốc có thể liên tục phân liệt mấy đời, cũng có thể trường lỳ trong trạng thái yên lặng.

4. Tế bào gốc phân hóa và sản sinh các tế bào nhỏ, chỉ có thể lựa chọn một trong hai cách hoặc là duy trì các đặc tính của huyết thống, nhưng vẫn là tế bào gốc, hoặc không thể phân hóa thành cuối cùng theo chiều hướng ngược phản.

Đặc tính của tế bào gốc

Bệnh nhân được ứng dụng tế bào gốc tại Viện Huyết học Trung ương

Do sự điều hòa và phân hóa của protein không đều trong cấp phát của tế bào gốc khiến cho một tế bào con không thể phân hóa đến cuối theo chiều hướng ngược phản và hình thành một tế bào phân hóa có chức năng cụ thể. Số lượng của tế bào phân hóa là do sự kiểm soát của số lượng tế bào gốc trước khi phân hóa và số lần phân chia có thể cho rằng, tế bào gốc là loại tế bào có đa chức năng và sự phát triển tương đối chậm và luôn luôn đổi mới theo các trạng thái.

Ứng dụng tế bào gốc ở Việt Nam

Hiện Việt Nam đang tập trung điều trị bệnh bằng tế bào gốc trên 4 lĩnh vực là: Suy tủy, ung thư máu bằng ghép tế bào gốc tạo máu; Ghép tự thân điều trị non-Hodgkin và đa u tủy; Điều trị ngắn xương và khớp giả xương chày; Bệnh gan, đặc biệt là bệnh viêm gan Bviêm gan C.

Việc sử dụng tế bào gốc trong thẩm mỹ tại Việt Nam cũng đang được chú trọng nhiều như: trẻ hóa da, làm liền sẹo (đặc biệt sẹo lõm) bằng tế bào gốc; kem dưỡng da và thực phẩm chức năng làm đẹp sản xuất từ tế bào gốc; răng thẩm mỹ từ tế bào gốc tủy răng.

Nước ta hiện cũng đang tiến hành một số nghiên cứu về tế bào gốc có tính quan trọng cho việc giúp đỡ các bệnh nhân – phục vụ nghiên cứu y học như, tách tế bào gốc từ màng dây rốn; tế bào gốc biệt hóa thành tế bào cơ tim; tế bào gốc điều trị bệnh đái tháo đường… và hi vọng tương lai nó sẽ trở thành phương pháp chữa trị tiên tiến, hiện đại nhất của y học nước nhà.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất