Biểu hiện gan nhiễm mỡ khi điều trị ung thư gan

Gan là một tạng quan trọng là một điểm đến của di căn.  Gan nhiễm mỡ ở một mức độ nào đó có thể gây khó khăn trong việc tầm soát di căn gan bằng cách siêu âm. Qua  khảo sát siêu âm các bệnh nhân đang điều trị ung thư các chuyên gia đã nhân thấy tỉ lệ các bệnh nhân ung thư bị gan nhiễm mỡ cao.

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ là gì?
Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

BIỂU HIỆN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viên trung ương Huế và khoa ung biếu thuộc đại học  y dược Huế nghiên cứu trên 110 bệnh nhân bị mắc ung thư. Đã tiến hành thực hiện khảo sát, đánh giá tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm 2D, , liệu trình điều trị, chế độ dinh dưỡng ăn uống , hồi cứu bệnh án loại bỏ những bệnh nhân đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ trước khi điều trị.

Kết quả trong nghiên cứu tỉ lệ bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ trong quá trình điều trị là 46,3%. Trong số bệnh nhân có gan nhiễm mỡ thì nhóm điều trị hóa chất chiếm tỉ lệ cao nhất là 75,6%, nhóm có BMI ở ngưỡng thừa cân là 21,5%, nhóm BMI bình thường là 78,5%.

Béo phì thường là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ
Béo phì thường là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Qua quá trình nghiên cứu tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ trong quá trình điều trị là rất cao chiếm gân nữa cỡ mẫu. điều này cho thấy yếu tố chung phổ biến gây gan nhiễm mỡ trong quá trình điều trị. Các yếu tố bao gồm chế độ dinh dưỡng: Thừa cân, ăn nhiều chất béo, ít hoạt động thể lực, và quá trình sử dụng thuốc trong điều trị bệnh ung thư. Việc tìm ra nhóm yếu tố gây ra bệnh gan nhiễm mỡ này có thể giúp ích cho bệnh nhân và người điều trị hạn chế các yếu tố bất lợi.

Nên xem thêm: Xuất huyết, vỡ mạch máu ở người bệnh viêm gan C, Những con đường lây truyền chủ yếu của bệnh viêm gan B

Các nhà nghiên cứu cho rằng các hóa chất trong điều trị bệnh ung thư có tác dụng phụ gây nên bệnh gan nhiễm mỡ ở những bệnh nhân này. Đôi khi thời gian sống của bệnh nhân bị rút ngắn vì tác dụng phụ của hóa chất chứ không phải vì chính căn bệnh ung thư đang mất.

Kết luận: Hóa chất dùng trong điều trị ung thư có vai trò đáng lưu ý trong tình trạng gan nhiễm mỡ trên các bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng góp phần làm tăng tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất