Con đường lây truyền của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm từ người sang người qua đường tuyền máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Vì thế chúng ta phải hết sức cẩn thận và phải dự phòng kịp thời, hiểu rõ được những đường truyền nhiễm của căn bệnh mới có thể dự phòng bệnh một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Làm thế nào để không lây viêm gan B cho con?

>> Xem thêm: Viêm gan B có lây qua nước bọt không?

Viêm gan B lây nhiễm như thế nào?
Viêm gan B lây nhiễm như thế nào?

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Trực tiếp truyền từ mẹ sang con: Hiện nay, Việt Nam có khoảng 8 triệu người đang mắc bệnh viêm gan B, trong đó tỷ lệ do truyền từ mẹ sang con là rất cao. Virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con chủ yếu là thông qua nhiễm trùng đường sinh sản và tử cung.

Truyền qua đường máu và các sản phẩm từ máu. Các sản phẩm máu bị HBV ô nhiễm như albumin, tiểu cầu… một khi đã truyền cho những người cần máu sẽ khiến họ bị nhiễm virus viêm gan B ngay. Ngoài ra chạy thận nhân tạo, lọc máu… cũng sẽ bị nhiễm HBV.

Truyền qua các tiết bị y tế. Những thiết bị y tế như dụng cụ giải phẩu, máy khoan răng, ống nội soi, tiết bị nội soi ổ bụng, v.v. đều có thể khiến bạn bị nhiễm HBV.

Tiếp xúc thân mật trong gia đình. Chủ yếu do quan hệ tình dục. Bệnh viêm gan B dễ dàng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả tình dục đồng giới và khác giới. Ngoài ra, tiếp xúc thân mật trong sinh hoạt hàng ngày như dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu… đều có khả năng bị miễn HBV vì HBV có thể thông qua những niêm mạc đã bị tộn thương sâm nhập vào cơ thể người đó.

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua dụng cụ y tế
Viêm gan B có thể lây nhiễm qua dụng cụ y tế

Nhiễm viêm gan B khi đi làm đẹp. Việc chăm sóc sắc đẹp như làm móng, làm mắt, săm mình… với các dụng cụ chưa được tuyệt trùng kỹ có thể khiến chúng ta bị nhiễm viêm gan B.

Nhiễm trùng trong quá trình sinh sản. Trong quá trình sinh sản, thai nhi do nuốt phải máu, nước ối, chất tiết của mẹ dẫn đến bị lây nhiễm HBV.

Nhiễm trùng sau sinh sản. Sau khi sinh sản, trong quá trình người mẹ cho con bú mà núm vú bị trầy xước có thể lây bệnh sang cho con. Do vậy, ở người mẹ có nồng độ virus viêm gan B cao mà núm vú bị trầy xước nên vắt sữa cho con bú để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm sang cho con.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Chúng ta nên đi tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm phòng vacxin viêm gan B bởi đây là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến các con đường lây truyền bệnh để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Tuyệt đối không được dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng hay cho và nhận máu trực tiếp với người bị viêm gan B. Trước khi có ý định mang thai, người mẹ bị nhiễm viêm gan B cần điều trị viêm gan B tình triệt để trước và cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa gan hoặc chuyên khoa sản để nhận được lời khuyên tốt nhất.

>> Xem thêm: Viêm gan B, Gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Nhân viên y tế rất dễ bị lây viêm gan virus

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất