Có phải xét nghiệm viêm gan C rất đắt tiền?

Chị Trần Thúy An, 26 tuổi, sống tại Hà Nội có thắc mắc: “Tôi nghe nói xét nghiệm bệnh viêm gan C rất phức tạp và đắt tiền. Tôi muốn hỏi cụ thể chi phí chính xác là bao nhiêu? Và cần làm những xét nghiệm gì? Rất mong nhận được câu trả lời sớm, cảm ơn các bác sỹ.”

>> Xem thêm: Những lưu ý khi đi xét nghiệm viêm gan C

>> Xem thêm: Cách nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính

CÁC LOẠI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C CẦN THIẾT

Để giải đáp câu hỏi của chị An, chúng tôi xin chia sẻ cụ thể về viêm gan C và các loại xét nghiệm cần thiết.

Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng với diễn biến âm thầm và những triệu chứng mơ hồ, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả khôn lường. Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán cụ thể và chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên sâu.

Nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm gan C, nên nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán cụ thể và chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên sâu
Nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm gan C, nên nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán cụ thể và chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên sâu

Xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán xác định viêm gan C không hề phức tạp và đắt tiền. Xét nghiệm Anti-HCV được coi là bước xét nghiệm cơ bản giúp chẩn đoán bệnh viêm gan C. Cụ thể, xét nghiệm này giúp tìm ra kháng thể chống lại virus HCV trong máu. Hiện nay, xét nghiệm này rất phổ biến và là biện pháp đơn giản, nhanh chóng để tầm soát bệnh viêm gan C. Đây là xét nghiệm đơn giản, được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên để nhận được kết quả chính xác, nên tìm đến những địa chỉ bệnh viện và phòng khám uy tín. Chi phí của xét nghiệm Anti-HCV chỉ dao động dưới 100 nghìn.

Tuy nhiên, quá trình điều trị viêm gan C lại rất phức tạp, chính vì vậy mà bác sĩ sẽ cần phải đánh giá nhiều vấn đề trước khi điều trị, như: đếm số lượng virus trong máu, xác định type virus mà người bệnh đang mắc phải, đánh giá chức năng gan. Đồng thời, cũng phải xem xét tình trạng sức khỏe chung về tim mạch, nội tiết, thận,… để xem người bệnh có thể dung nạp được một chế độ điều trị lâu dài hay không.

Do đó, sau khi được chẩn đoán mắc viêm gan C và trước khi bắt đầu điều trị viêm gan C, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành một số xét nghiệm chuyên sâu và chi phí có tốn kém hơn so với xét nghiệm Anti-HCV cơ bản nói trên. Nhưng những xét nghiệm này có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán thêm chính xác và hiệu quả. Nếu không tiến hành đầy đủ các qui trình đánh giá chi tiết, các bác sỹ sẽ thiếu những cơ sở dữ liệu để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

>> Xem thêm: Viêm gan C cần làm xét nghiệm nhiều lần

Việc chẩn đoán phát hiện sớm và chính xác tình trạng bệnh là yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan C, bởi vì mặc dù khả năng điều trị bệnh này hiện nay đã mang lại nhiều kết quả khả quan, nhưng việc điều trị viêm gan C mãn tính sẽ không còn nhiều hiệu quả nếu như phát hiện bệnh vào giai đoạn quá muộn.

TẠI SAO NÊN XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C ĐỊNH KỲ?

Các bác sỹ khuyến cáo nên xét nghiệm định kỳ tầm soát viêm gan C vì nhiều lý do:

  • Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thành công trong nghiên cứu vaccine đặc hiệu phòng tránh virus viêm gan C.
  • Triệu chứng của người mắc viêm gan C rất mờ nhạt, khả năng phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu, biểu hiện lâm sàng là rất ít. Đây cũng là lí do mà căn bệnh này được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”.
  • Người nhiễm virus có nguy cơ cao mắc viêm gan C mãn tính và thậm chí cả xơ gan, ung thư gan,…
Người bệnh viêm gan C có nguy cơ cao tiến triển thành thể mãn tính và gặp các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,...
Người bệnh viêm gan C có nguy cơ cao tiến triển thành thể mãn tính và gặp các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,…
  • Tất cả những yếu tố kể trên là nguyên nhân để thúc đẩy cộng đồng nên xét nghiệm viêm gan C định kỳ để tầm soát bệnh một cách hiệu quả.

Hy vọng, chị An đã có được những giải đáp rõ ràng thông qua bài viết này. Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan C từ bộ Y tế

Các bạn có thể tham khảo thêm tại: http://benhviemgan.net/Dieu-tri-viem-gan-C.html

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất