Có bao nhiêu loại chủng ngừa viêm gan B?

co-bao-nhieu-loai-chung-ngua-viem-gan-sieu-vi-b-1Viêm gan B là bệnh do virus (còn gọi là siêu vi trùng) gây ra và có thể lây bằng những tiếp xúc của máu người này với máu người khác hay quan hệ tình dục với người bị bệnh và cuối cùng có thể gây ra bệnh gan nặng (xơ gan) hoặc ung thư gan. Một số người có thể bị mắc bệnh viêm gan B mà không biết mình bị bệnh. Những người này có thể vô tình lây bệnh cho người khác.

Viêm gan siêu vi B đang là một mối quan tâm của cộng đồng khi có đến 20% trường hợp bị nhiễm siêu vi B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Mặc dù có nhiều loại thuốc đã được công nhận là thuốc chống siêu vi B nhưng hiệu quả điều trị của những thuốc này chưa thật là hoàn hảo vì không điều trị dứt hẳn siêu vi. Hơn nữa khi đã mắc bệnh thì việc điều trị khá phức tạp, tốn kém, nên việc tiêm ngừa đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Có bao nhiêu loại chủng ngừa viêm gan B?

Thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi B có hai nguồn gốc: loại thuốc đầu tiên được sản xuất từ huyết tương của những người cho máu bị nhiễm siêu vi B mãn tính. Huyết tương này phải được tinh lọc lại sao cho chỉ còn chứa phần lớp vỏ bên ngoài của siêu vi (gọi là kháng nguyên HBsAg). Kháng nguyên này không có khả năng lây bệnh nhưng lại kích thích được hệ thống miễn dịch của cơ thể để sản xuất ra kháng thể bảo vệ. Thuốc chủng ngừa loại này được gọi là “vắc-xin từ huyết tương” và đã được sử dụng từ năm 1981. Hiện nay, nước ta cũng đã chế tạo được thuốc chủng ngừa siêu vi B từ huyết tương.

Hầu như các nước tiên tiến trên thế giới hiện đang sử dụng loại thuốc chủng thứ hai. Thuốc này được chế tạo nhờ vào công nghệ sinh học. Người ta có thể dùng một loại nấm men (có tên là saccharonyces cerevisiae) hoặc vi khuẩn hoặc tế bào như là một “nhà máy” sản xuất ra thuốc chủng ngừa theo khuôn mẫu có sẵn để tạo ra kháng nguyên bề mặt của siêu vi B, tức là HBsAg. Loại thuốc chủng ngừa này được gọi là “vắc-xin tái tổ hợp”. Thuốc đã được sử dụng cho hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới và đã chứng minh rất hiệu quả và an toàn. Một trong các thuốc chủng ngừa loại này là Engerix-B (của công ty GlaxoSmithKline).

Nếu những người chưa chủng ngừa mà tiếp xúc với máu của bệnh nhân viêm gan siêu vi B ví dụ như nhân viên y tế khi lấy máu của người bị viêm gan siêu vi B mà chẳng may bị kim đâm vào tay thì nên thử máu để xem mình đã có miễn dịch với bệnh hay chưa. Nếu chưa có kháng thể bảo vệ thì cần phải chích chất HBIG (Hepatitis B Immune Globulin). Đó là các kháng thể lấy từ những người đã được bảo vệ đối với bệnh viêm gan siêu vi B nên có tác dụng tiêu diệt siêu vi tức thì.

Chủng ngừa viêm gan B được xem là rất an toàn và chưa có sự chống chỉ định nào cả. Nếu bạn chưa tiêm phòng viêm gan B, nên đi xét nghiệm và tiêm phòng ngay hôm nay để bảo vệ cho lá gan của mình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất