Chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm gan

Chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm gan có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cũng như diễn biến của bệnh. Chế độ ăn uống sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của người bệnh và từ đó có thể tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người viêm gan B mãn tính

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI MẮC BỆNH VIÊM GAN

Rau xanh tốt cho người bệnh viêm gan
Rau xanh tốt cho người bệnh viêm gan

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan nói chung sẽ ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh, chính vì thế, người bệnh khi mắc căn bệnh này ngoài việc điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh nhân mắc bệnh viêm gan cần chủ động có biện pháp ăn uống cân đối và nghỉ ngơi, làm việc khoa học, tốt nhất là người bệnh nên hạn chế lao động nặng và không nên thức khuya.

Điều trị bệnh viêm gan hiệu quả thì người bệnh cần chẩn đoán bệnh và đánh giá chính xác tình trạng tổn thương gan và điều trị với phác đồ phù hợp, người bệnh viêm gan có thể điều trị bệnh bằng đông y, tây y hoặc điều trị bệnh kết hợp hai phương pháp này để điều trị viêm gan đều mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhất định. Vậy người bệnh gan nên ăn gì?

Chế độ ăn uống của người bệnh viêm gan nói chung không cần quá kiêng khem, người bệnh nên ăn đủ dưỡng chất cả ở giai đoạn cấp tính và mãn tính thì mới có thể đủ sức khỏe chống chọi lại với bệnh và hạn chế được tổn thương cho gan. Hoặc chế độ ăn uống khoa học có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sự trao đổi của gan và từ đó có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh viêm gan.

Bệnh viêm gan giai đoạn cấp tính. Bệnh viêm gan ở giai đoạn cấp tính thì bệnh nhân viêm gan nên ăn nhẹ, uống nhẹ, ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, người bệnh cũng nên chia bữa ăn ăn làm nhiều bữa và sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa để giảm gánh nặng cho gan. Ở giai đoạn cấp tính thì người bệnh nên tránh ăn các thức ăn nhiều gia vị, dầu, mỡ, những đồ ăn chiên, xào, rán, đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản.

Người bệnh mắc bệnh viêm gan nói chung cần được ăn nhiều các loại protein được nấu nhừ, bên cạnh đó người bệnh cũng cần ăn các đồ ăn có chữa chất có như cam, cà rốt, chuối, gạo lứt, đậu đỏ, các loại rau xanh…người bệnh cũng nên uống nhiều nước để tăng lượng nước của cơ thể. Vậy khi gan không tốt nên ăn gì? Người bệnh cần hạn chế rượu bia, chất kích thích…

Chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm gan
Chế độ ăn uống của người mắc bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan giai đoạn mãn tính. Nếu như bệnh viêm gan trải qua giai đoạn mãn tính thì chức năng gan của người bệnh ảnh hưởng khá nhiều. Những thực phẩm được sử dụng cho người bệnh viêm gan cần hết sức đa dạng như các loại rau, củ quả tươi, các loại trứng, cá, sữa. Những đồ ăn được người bệnh được chọn lựa cần phải được tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với sở thích cũng như thể chất của người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa bệnh nóng gan bằng chế độ dinh dưỡng

>> Xem thêm: Những loại thực phẩm nên hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe lá gan

Bệnh gan nói chung là những bệnh lý ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh cũng như tâm lý, căn bệnh này thường là không có biểu hiện rõ ràng chính vì thế không ít người bệnh khi được chẩn đoán mắc bệnh thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn xấu, rất khó điều trị, chính vì thế các bác sĩ khuyên người bệnh nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì và điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để không để bệnh có diễn biến xấu hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất