Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan

Xơ gan là giai đoạn cuối của các quá trình mạn tính ở gan, với nhiều triệu chứng có thể nói là rất trầm trọng, có thể nguy hiểm đến mạng sống. Tuy đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm để điều trị kịp thời và tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý thì có thể gúp bệnh nhân cải thiện được các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng.

Khi gan bắt đầu bị hư hại, các tế bào gan sẽ dần dần được thay thế bằng chất xơ.

Chất xơ được tạo ra ngày càng nhiều sẽ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc của gan. Bệnh nhân khi bị xơ gan nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng hơn, có thể dẫn đến xơ gan cổ trướng hoặc ung thư gan.

Những người đã bị bệnh xơ gan ngoài việc điều trị và uống thuốc theo sự chỉ dẫn thì bệnh nhân cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý, dành riêng cho người bị xơ gan.

Chế độ ăn của người bị xơ gan

– Tuyệt đối không được uống, sử dụng rượu, bia và các chất có cồn.

– Cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây.

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan

Dưa chuột tốt cho bệnh nhân xơ gan

– Bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng phải hạn chế ăn muối, nước tương và nước mắn, chao và tất cả những thức ăn có vị mặn hơn bình thường . Lượng muối không vượt quá 2,5g mỗi ngày.

– Hạn chế tối đa ăn những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và những thức ăn bán ngoài hàng ăn vì chúng chứa nhiều muối và bột ngọt.

– Uống nhiều nước.

– Nên tránh ăn mỡ các loại động vật, bơ mà thay bằng dầu hoặc bơ thực vật.

– Người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Tuy nhiên khi người bệnh  bị lơ mơ hay hôn mê thì phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.

– Rau và trái cây tươi luôn là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và hoạt động của gan.

Có thể nói gan là một nhà máy sinh học lớn của cơ thể, mọi loại thức ăn, nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan. Nhưng khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động càng trở nên rối loạn. Chính vì vậy, một khi gan bị bệnh cần ăn uống những gì có lợi cho gan là điều quan trọng nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất