Cần làm xét nghiệm gì khi điều trị viêm gan B?

Để điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả thì cần phải chẩn đoán bệnh chính xác. Vậy bệnh nhân cần làm những xét nghiệm gì để đưa ra kết luận chính xác về bệnh tình của mình để có phương án điều trị phù hợp?

>> Xem thêm: Tại sao viêm gan B cần xét nghiệm máu định kì?

>> Xem thêm: Phát hiện bệnh viêm gan B bằng cách nào?

Cần làm xét nghiệm nào để điều trị viêm gan B?
Cần làm xét nghiệm nào để điều trị viêm gan B?

CẦN LÀM XÉT NGHIỆM GÌ KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Các bác sĩ Phòng khám Kim Mã cho rằng để có thể đưa ra được kết luận có nên điều trị viêm gan B hay không? Điều trị viêm gan B bằng phương pháp nào để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nhưng không biết mình cần làm những xét nghiệm nào cần thiết nhất, từ đó dẫn tới việc mất thời gian của người bệnh, điều trị sai hướng và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Để có thể đưa ra được phương án điều trị bệnh đúng đắn thì người bệnh cần tiến hành kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B dưới đây:

chuyen-gia-tu-vann(1)

HBsAg và anti – HBs

Chẩn đoán nhiễm viêm gan B đầu tiên được nghĩ khi phát hiện kháng nguyên bề mặt của HBV trong máu (HBsAg). Sự hiện diện HBsAg nghĩa là có nhiễm HBV hoạt động còn không có HBsAg nghĩa là không có nhiễm HBV hoạt động. Sau khi tiếp xúc HBV, HBsAg sẽ xuất hiện trong máu trong vòng 4 tuần. Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HBsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nhiễm viêm gan B mạn được định nghĩa là sự tồn tại HBsAg hơn 6 tháng.

>>  Xem thêm: Những nguyên nhân tái phát viêm gan B

Sau khi HBsAg được ức chế trong cơ thể, kháng thể chống lại HBsAg (anti- HBs) xuất hiện. Những anti- HBs tạo nên miễn dịch trong những lần nhiễm trùng HBV sau này. Đồng thời, những người được chủng ngừa bằng vacxin thành công cũng được đo anti- HBs trong máu.

Xét nghiệm máu để kiểm tra viêm gan B
Xét nghiệm máu để kiểm tra viêm gan B

HbeAg và anti- HBe

Kháng nguyên e của HBV và kháng thể của nó, anti- HBe để xác định sự lây nhiễm của virus ở người nhiễm HBV mạn. Sự phát hiện cả hai HBeAg và anti- HBe thường riêng rẽ nhau. Theo đó, sự hiện diện HBeAg nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác và có nguy cơ dẫn đến xơ gan ở người bệnh nếu như không được điều trị bệnh đúng đắn còn sự hiện diện anti- HBe dấu hiệu tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.

Anti- HBc

Kháng nguyên lõi của virus viem gan B chỉ được tìm thấy trong gan và không thể phát hiện được trong máu. Sự hiện diện số lượng lớn kháng nguyên lõi của virus viêm gan B cho thấy virus đang trong quá trình sinh sản. Điều này có nghĩa là virus đang hoạt động. Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi (anti- HBc) được phát hiện trong máu. Từ vấn đề đó, có hai loại kháng thể anti-HBc (IgM và IgG) được tạo ra.

IgM anti- HBc là dấu hiệu nhiễm trùng HBV cấp. IgM anti- HBc được thấy trong máu trong giai đoạn viêm gan cấp và tồn tại tối đa 6 tháng kể từ lúc khởi phát triệu chứng viêm gan B. IgG anti- HBc xuất hiện trong giai đoạn viêm gan cấp và tồn tại sau đó, dấu hiệu chỉ điểm ở những người hồi phục hay qua giai đoạn viêm gan mạn. Theo đó, chỉ IgM anti- HBc mới được dùng để chẩn đoán nhiễm viêm gan B cấp. Hơn nữa, chỉ xác định anti- HBc toàn phần (không xác định hai thành phần ) thì không giúp ích cho chẩn đoán.

HBV – DNA

Đánh dấu đặc biệt nhất sự sinh sản virus HBV là đo lường HBV- DNA trong máu. DNA là chất liệu di truyền của HBV. HBV- DNA có nồng độ cao cho thấy virus đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động. Nồng độ thấp hay không phát hiện được HBV- DNA là ứng với giai đoạn virus không hoạt động ở người bị nhiễm HBV. Các phòng thí nghiệm khác nhau có giá trị đo lường HBV- DNA khác nhau.

>> Xem thêm: Bệnh nhân viêm gan B sống được bao lâu?

Khi biết mình đã mắc bệnh người bệnh cần phải kiểm tra chuyên sâu ngay và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Với các tiến bộ trong y học hiện nay thì bệnh đã được tầm soát nên người bệnh không nên quá lo lắng và sợ hãi, hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra một cách chuẩn xác nhất và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị người bệnh cũng cần chú ý đển các chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để góp phần tăng sức đề kháng, từ đó góp phần đẩy lùi virus viêm gan B nhanh hơn.

>> Xem thêm: Vàng da, Khám bệnh gan ở đâu tốt nhất, Phòng khám bệnh gan

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan, Những lưu ý khi kiểm tra viêm gan B

>> Xem thêm: Làm hạ men gan bằng cách nào?, Làm thế nào để nhận biết được triệu chứng xơ gan?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất